Người đàn ông sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba

(PLVN) - Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng mới tiếp nhận bệnh nhân H.X. H, 41 tuổi, trú tại tổ 8, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng nhập viện trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, tinh thần lơ mơ.
Thịt ba ba thường tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có hại, gây nguy cơ nhiễm độc, dị ứng hoặc nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo lời người nhà, khoảng 20h ngày 7/4 bệnh nhân ăn tối, trong thức ăn có thịt ba ba. Sau khi ăn 1 lúc xuất hiện mẩn đỏ, ngứa toàn thân. Bệnh nhân đã tự uống thuốc chống dị ứng nhưng không đỡ nên được người nhà đưa vào viện.

Lúc vào viện, bệnh nhân lơ mơ, khó thở nhịp thở 28 lần/phút, da đỏ toàn thân, tim nhịp nhanh, mạch quay nhanh nhỏ, huyết áp không đo được. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán sốc phản vệ do ăn thịt ba ba.

Bệnh nhân được đưa ngay vào khoa hồi sức cấp cứu và được khẩn trương xử trí kịp thời, điều trị tích cực. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, đỡ ngứa, huyết áp đo được.

Theo các bác sĩ, ba ba là loài có tập tính thích ăn động vật đã chết. Bởi vậy, thịt ba ba thường tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có hại, gây nguy cơ nhiễm độc, dị ứng hoặc nhiều bệnh nguy hiểm ở người khi chế biến và ăn loại thịt này.

Do ăn phải các loại thịt baba chết, thịt baba không đảm bảo chất lượng dẫn đến nguy cơ gây độc và dị ứng cho cơ thể người. Thông thường khi ba ba còn sống, cơ thể chúng sẽ tự đào thải độc tố ở trong ra ngoài, khi ba ba chết, hoạt động đào thải độc tố không hoạt động dẫn đến tích trữ các chất độc này, khi ta ăn thịt ba ba sẽ đưa chất độc vào cơ thể, gây độc cho người ăn phải.

Hàm lượng protein trong thịt ba ba quá cao, khi hấp thu vào cơ thể người có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bung. Ba ba được xếp vào loại thực phẩm dễ gây dị ứng không phù hợp với người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm cùng với hải sản, nhộng, thịt bò, trứng, đậu phộng.

Để tránh dị ứng thịt ba ba, các bác sĩ khuyến cáo một số người sau không nên ăn thực phẩm này tránh xảy ra dị ứng, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng: Người có cơ địa tạng hàn: Do thịt ba ba có tính hàn nên người tạng hàn ăn vào sẽ dễ bị dị ứng; Người dễ bị dị ứng với hải sản; Những người đang ốm, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh; Người thừa đạm và tuyệt đối không ăn thịt ba ba đã chết và không rõ nguồn gốc; Không ăn chung thịt ba ba với rau kinh giới, rau cải, trứng gà…

Qua trường hợp dị ứng trên các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng thực phẩm lạ, dù chúng là loại thực phẩm khoái khẩu và giàu dinh dưỡng. Trong trường hợp nếu thấy mẩn ngứa, khó chịu khi ăn thực phẩm lạ phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Đọc thêm