Người đàn ông Trung Quốc giả câm điếc trốn truy nã 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tội phạm bị truy nã vì tội giết người đã lẩn trốn suốt hơn 20 năm bằng cách giả câm điếc và sống ẩn.
Người đàn ông Trung Quốc giả câm điếc trốn truy nã 20 năm

Theo Odditycentral, ngày 22/5/2004, một thanh niên trẻ tuổi và nóng tính tên Xiao đã tranh cãi gay gắt với một người hàng xóm ở quê nhà Oumio Daying, tỉnh Hàm Dương, Trung Quốc. Quá tức giận đến nỗi không thể kiểm soát, Xiao đã dùng xẻng đập vào đầu hàng xóm khiến anh tử vong tại chỗ.

Ngay đêm hôm đó, khi biết mình có khả năng phải ngồi tù suốt quãng đời còn lại hoặc tệ hơn là nhận án tử hình, Xiao quyết định bỏ vợ cùng đứa con 11 tuổi để chạy trốn.

Xiao chạy đến vùng núi ở huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến. Tại đây, Xiao làm nghề nhặt rác, bán phế liệu sinh sống. Để không lộ ra danh tính, Xiao giả vờ câm điếc 20 năm qua. Hắn chỉ cười và giao tiếp bằng cử chỉ với mọi người xung quanh.

Trong nhiều năm qua, cảnh sát đã không ngừng tìm kiếm Xiao để đưa tên tội phạm ra trước công lý.

Tháng 4/2024, cảnh sát An Khê bắt giữ một người nhặt rác câm điếc vì đánh nhau với dân địa phương. Mặc dù được thả ngay sau đó, nhưng ảnh của người này đã được đưa vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

Đầu tháng 5/2024, khi đối chiếu những bức ảnh cũ của Xiao với ảnh trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cảnh sát phát hiện ra nhiều điểm trùng hợp. Người đàn ông nhặt rác này có nét rất giống tên tội phạm đang bị truy nã một cách kỳ lạ, giới chức đã cử lực lượng cảnh sát đến để điều tra. Khi tìm thấy nghi phạm, cảnh sát hỏi: "Anh có phải đến từ Hàm Dương không?". Ngay lập tức, người nhặt rác trả lời: "Có".

"Tôi đã không nói một câu nào suốt 20 năm và cảm thấy mình như sắp phát điên rồi. Khi tôi đi, con trai mới 11 tuổi. Đến nay đã 20 năm trôi qua, không biết gia đình tôi giờ ra sao?", Xiao nói.

Xiao đã được đưa về quê. Mặc dù đã bỏ đi từ rất lâu, hắn vẫn chỉ cho cảnh sát biết chính xác nơi đã xảy ra cuộc cãi vã với hàng xóm vào buổi tối định mệnh. Hiện Xiao sẽ phải thụ án trong tù sau 20 năm trốn truy nã.

Đọc thêm