Người Đức đi bỏ phiếu lựa chọn tương lai thời kỳ "hậu Merkel" cho cả châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc bỏ phiếu của Đức bắt đầu vào 8h sáng (tức 13 giờ theo giờ Hà Nội) Chủ Nhật (26/9). Các cử tri sẽ bầu các thành viên của Quốc hội, Hạ viện, cho nhiệm kỳ 4 năm tới. 

Đại diện 3 đảng chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò trước bầu cử của Đức: SPD (trái), Đảng Xanh (giữa) và CDU (phải) đã kết thúc các chiến dịch của họ trước cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật. Ảnh: DW

Đại diện 3 đảng chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò trước bầu cử của Đức: SPD (trái), Đảng Xanh (giữa) và CDU (phải) đã kết thúc các chiến dịch của họ trước cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật. Ảnh: DW

Cuộc bầu cử hôm nay không trực tiếp bầu thủ tướng mà mỗi đại biểu được cử tri bầu vào Hạ viện hôm nay mới bầu ra một thủ tướng để đứng đầu một chính phủ mới.

Hệ thống của bầu Đức theo cơ chế đại diện theo tỷ lệ nghĩa là mỗi cử tri có hai phiếu bầu.

Lá phiếu đầu tiên trực tiếp quyết định một ứng cử viên ở mỗi khu vực trong số 299 khu vực bầu cử theo hệ thống. Điều này đảm bảo rằng mọi quận và mọi khu vực đều có một đại diện trong quốc hội. Các ứng cử viên phải là công dân Đức trên 18 tuổi. Các cá nhân không có đảng phái cũng có thể tranh cử nhưng phải được 200 người từ khu vực bầu cử tương ứng ký tên ủng hộ việc ứng cử của họ.

Lá phiếu thứ hai được sử dụng để bầu một đảng và quyết định thành phần của Hạ viện. Không thể dự đoán chính xác quy mô quốc hội trong tương lai sẽ lớn như thế nào, do sự khác biệt giữa số lượng đại biểu được bầu trực tiếp và kết quả của cuộc bỏ phiếu thứ hai.

Tổng cộng, có 47 đảng tham gia cuộc bầu cử ở Đức năm nay. Để giành được quyền đại diện trong quốc hội với tư cách là một nhóm, một đảng cần phải vượt qua ngưỡng 5% hoặc có ba ứng cử viên được bầu trực tiếp.

Trong 16 năm, Thủ tướng Angela Merkel đã đứng đầu một chính phủ do đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU / CSU) trung hữu của bà lãnh đạo.

Người Đức đi bỏ phiếu lựa chọn tương lai thời kỳ "hậu Merkel" cho cả châu Âu ảnh 1

Thủ tướng Angela Merkel.

Thời gian tại nhiệm kéo dài 4 nhiệm kỳ của bà khiến nhiều cử tri trẻ tuổi thậm chí không biết đến bất kỳ Thủ tướng nào khác trước bà.

Giờ đây, người phụ nữ 67 đang chuẩn bị kết thúc thời gian nắm quyền trên chính trường Đức và châu Âu khi liên minh cầm quyền CDU / CSU của bà bước vào cuộc đua giành đa số trong Hạ viện, trong bối cảnh tranh cãi rộng rãi về tương lai của đảng và nhà lãnh đạo của nó.

CDU / CSU, Đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD), Đảng Dân chủ Tự do ủng hộ thị trường tự do (FDP), Đảng Xanh bảo vệ môi trường, Đảng Dân túy cực hữu Thay thế cho Đức (AfD) và Đảng Cánh tả xã hội chủ nghĩa đã được đại diện trong quốc hội trong bốn năm qua. Tất cả đều được mong đợi để duy trì sự hiện diện của chúng dưới hình thức này hay hình thức khác trong Quốc hội 4 năm tới.

Tất cả những người từ 18 tuổi trở lên, có quốc tịch Đức và đã sống ở Đức trong "khoảng thời gian không bị gián đoạn ít nhất ba tháng" đều có thể bỏ phiếu. Người Đức sống ở nước ngoài có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện theo yêu cầu. Tuy nhiên, những người có hộ chiếu Đức nhưng không sống ở nước này hơn 25 năm không được tham gia.

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang, khoảng 60,4 triệu người Đức đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này, với số phụ nữ được bầu (31,2 triệu) cao hơn nam (29,2 triệu). Trong cuộc bầu cử cuối cùng vào năm 2017, khoảng 61,7 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu.

Khoảng 2,8 triệu cử tri 18 tuổi lần đầu tiên đi bỏ phiếu (4,6% tổng số cử tri). Trong khi đó, 21,3% cử tri từ 70 tuổi trở lên.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang của Đức thường cao hơn so với các cuộc bầu cử cấp bang và địa phương. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất từng xảy ra vào năm 1972, với 91,1% để bầu lại Thủ tướng SPD Willy Brandt. Tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất trong năm 2009 (70,8%), là khi bà Merkel giành chiến thắng trong lần ứng cử thứ hai của mình.

Trước các cuộc tấn công nghi ngờ của tin tặc - hoặc cố gắng tấn công - vào các cuộc bầu cử điện tử ở các quốc gia khác, những lo ngại về bỏ phiếu điện tử đã gia tăng trong những năm gần đây, khuyến khích Đức duy trì việc bầu cử bằng lá phiếu chính thức, không thể bỏ phiếu trực tuyến.

Trong lịch sử bầu cử Đức, chỉ một lần thực hiện bầu cử bằng máy tính trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2005 với hơn 1 triệu người đã có lựa chọn bỏ phiếu bằng máy tính. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Liên bang sau đó đã ra phán quyết rằng việc sử dụng máy tính bỏ phiếu trái với nguyên tắc về tính chất công khai của cuộc bầu cử và là vi hiến.

Người Đức đi bỏ phiếu lựa chọn tương lai thời kỳ "hậu Merkel" cho cả châu Âu ảnh 2

Số đảng lớn nhất kể từ khi nước Đức thống nhất, 47, tham gia vào các cuộc bầu cử liên bang diễn ra hôm nay (26/9). Ảnh: AP

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​về kết quả được công bố ngay sau khi các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 6 giờ chiều (khoảng 23 giờ theo giờ Hà Nội). Tiếp theo là những dự đoán theo tiến độ kiểm phiếu đến đầu giờ sáng thứ 2, khi kết quả tạm thời được công bố. Tuy nhiên, kết quả chính thức sẽ không được công bố cho đến vài tuần sau.

Theo pháp luật Bầu cử của Đức, Hạ viện mới được bầu phải triệu tập trong vòng 30 ngày sau cuộc bỏ phiếu. Nhưng điều này không có nghĩa là sẽ có một chính phủ mới vào lúc đó.

Sau cuộc bầu cử, các đảng phái được bầu vào Hạ viện sẽ bắt đầu đàm phán để liên minh với mục đích tạo ra một chính phủ đa số. Quá trình này có thể mất vài tháng.

Chính phủ mới lên nắm quyền khi Hạ viện bầu được Thủ tướng với đa số tuyệt đối trên 50%. Sau đó, Thủ tướng đệ trình danh sách các bộ trưởng trong nội các, và khi tất cả họ đã chính thức được Tổng thống bổ nhiệm và tuyên thệ nhậm chức, Chính phủ mới sẽ nhậm chức.

Cho đến lúc đó, bà Merkel sẽ vẫn tại vị trong vai trò Thủ tướng tạm quyền.

Khoảng 650.000 tình nguyện viên sẽ có mặt tại 88.000 điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước để phát phiếu bầu và giúp kiểm phiếu sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 6 giờ chiều cùng ngày (tức 23 giờ theo giờ Hà Nội). Các chuyên gia từ 57 quốc gia thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) sẽ tham gia giám sát bầu cử như họ vẫn làm kể từ năm 2009.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm