Người gốc Á ở nhiều nước đối mặt với phân biệt đối xử ngày càng nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ thời điểm bắt đầu COVID-19, người gốc Á nhiều nơi trên thế giới phải chịu đựng sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc, học tập, và tình trạng này đang có nguy cơ ngày càng phức tạp hơn. 

Theo nhiều nhà phân tích, tình trạng phân biệt đối xử với người gốc Á bắt nguồn từ quan niệm rằng virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc, và vì thế, họ thể hiện sự thù địch với người Trung Quốc nói riêng, người gốc Á nói chung.

Nhiều người thuộc nhiều sắc tộc ở châu Á làm việc tại nhiều quốc gia, cho biết rằng họ đã trải qua hoặc chứng kiến những hành vi phân biệt đối xử theo nhiều hình thức khác nhau suốt từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Họ thường phải chịu sự kỳ thị, chế giễu, hăm dọa và thậm chí là tấn công chỉ vì họ là người gốc Á.

Anh Yunhan Zhang - một người Mỹ gốc Á đang sống và làm việc tại Washington DC (Mỹ) - đã bị tấn công ngay trong chính quán cafe của mình bằng bình xịt hơi cay. Đây cũng không phải lần đầu tiên anh và gia đình bị quấy rối, tấn công. “Chúng tôi không thể duy trì việc kinh doanh khi tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra hàng tuần, thậm chí hàng ngày” - anh Zhang cho biết.

Câu chuyện của anh Yunhan Zhang (Washington DC., Mỹ).

Những nạn nhân của tình trạng phân biệt đối xử này bao gồm nhiều quốc tịch khác nhau như Trung Quốc, Việt Nam, Philipines,...

Tại Australia, trong một khảo sát vào tháng 10 năm ngoái, có tới 66,4% người châu Á sinh sống tại đây báo cáo về tình trạng bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc, tăng gần 15% trong vòng 6 tháng.

Những người dân Australia gốc Á cũng bị giảm thời gian làm việc chỉ còn một nửa so với đồng nghiệp, theo như nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia, mà một trong những lý do của tình trạng này là sự ảnh hưởng từ việc phân biệt đối xử đối với người Úc gốc Á tại nơi làm việc.

Tại Anh, theo số liệu của chính phủ, tỷ lệ người Trung Quốc làm việc giảm 4,6% từ quý 1 đến quý 2 của 2020 - giảm gần 3 lần so với những nhóm chủng tộc khác.

Theo như ông Frances O'Grady - Tổng thư ký của Trades Union Congress, nguyên nhân của sự giảm sút công việc này có thể nằm ở sự xuất hiện của nhiều người châu Á trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Vì thế, khi lĩnh vực công việc bị ảnh hưởng bởi đại dịch, cộng với tình trạng phân biệt đối xử của người sử dụng lao động, dẫn đến người gốc Á bị giảm giờ làm.

Theo các phóng viên CNN, tình trạng này có thể còn diễn biến kéo dài, đặc biệt là khi phần lớn thế giới vẫn đang chìm trong cơn suy thoái kinh tế liên quan đến đại dịch. Tại một số bang của Mỹ, những cư dân gốc Á đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng việc làm và phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp chưa từng có trong lịch sử.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm