Người lính cuối cùng tham gia giải phóng trại Auschwitz qua đời ở tuổi 98

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông David Dushman - người lính Hồng quân cuối cùng từng tham gia giải phóng trại tử thần Auschwitz của Đức Quốc xã - đã qua đời ở tuổi 98.

Ông David Dushman tại một đài tưởng niệm ở Berlin, năm 2015.

Ông David Dushman tại một đài tưởng niệm ở Berlin, năm 2015.

Theo CNN, cộng đồng người Do Thái ở Munich ngày 6/6 cho biết ông Dushman đã qua đời tại một bệnh viện tại thành phố này hôm 5/6.

"Mỗi nhân chứng lịch sử đi qua đều là một mất mát, nhưng việc từ biệt David Dushman là điều đặc biệt đau đớn… Ông Dushman đã ở ngay trên chiến tuyến khi bộ máy giết người của Đức quốc xã bị phá hủy", Charlotte Knobloch - cựu lãnh đạo Hội đồng người Do Thái trung tâm của Đức - cho biết.

Hơn 1 triệu người, hầu hết là người Do Thái, đã bị Đức Quốc xã sát hại tại trại Auschwitz từ năm 1940 đến năm 1945.

Ông David Dushman sinh năm 1923 ở thành phố Gdansk thuộc Ba Lan. Ông gia nhập Hồng quân năm 1941, sau khi Đức tấn công Liên Xô. Ông đã được trao tặng hơn 40 Huân, huy chương ghi nhận các thành tích trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Dù tốt nghiệp ngành dược như mong muốn của cha mẹ, song ra trường, ông lại chọn gắn bó với con đường thể thao. Ông từng là một kiếm sĩ chuyên nghiệp, trước khi trở thành một huấn luyện viên cho đội tuyển đấu kiếm Xô viết. Ông từng là một thành viên của câu lạc bộ đấu kiến Olympic ở Munich.

Theo https://edition.cnn.com/2021/06/07/europe/david-dushman-auschwitz-intl-hnk/index.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm