Người nước ngoài cũng được hưởng chính sách ưu đãi người có công

(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 mở rộng việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người nước ngoài có công với cách mạng, nội dung này được giao cho Chính phủ quy định cụ thể.

Sáng 31/12, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 9/12/2020.

Người nước ngoài cũng được hưởng chính sách ưu đãi người có công ảnh 1
 Toàn cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ngoài nội dung trên, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã thông tin một số nội dung cơ bản khác của Pháp lệnh 2020. Theo đó, Pháp lệnh 2020 gồm 7 Chương và 58 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021, dự kiến có 3 Nghị định và 3 Thông tư để quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh.

So với Pháp lệnh hiện hành, Pháp lệnh 2020 đã bổ sung 2 Chương, 10 Điều và sửa đổi 41 Điều trên cơ sở kế thừa các quy định đã thực hiện ổn định trong thực tiễn của Pháp lệnh và Nghị định, Thông tư hiện hành. Trong đó, không chỉ mở rộng thực hiện chính sách ưu đãi với người nước ngoài, Pháp lệnh 2020 còn bổ sung một số đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân.

Cụ thể, mở rộng đối tượng người bị địch bắt tù, đày do trực tiếp hoạt động cách mạng, trực tiếp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế sau năm 1975; mở rộng đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, người được Nhà nước khen tặng Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng; bổ sung đối tượng hưởng ưu đãi là vợ hoặc chồng liệt sỹ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống.

Người nước ngoài cũng được hưởng chính sách ưu đãi người có công ảnh 2
 Thứ trưởng Lê Văn Thanh giới thiệu một số nội dung cơ bản của Pháp lệnh 2020.

Theo Thứ trưởng Thanh, Pháp lệnh 2020 cũng chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét công nhận người có công với cách mạng theo đúng nguyên tắc chặt chẽ, thật sự xứng đáng, tôn vinh đúng đối tượng. Đặc biệt, Pháp lệnh 2020 đề cao nguyên tắc “chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng phải được xác định và điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ, bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú”.

Bên cạnh đó, Pháp lệnh 2020 chỉ xem xét công nhận liệt sỹ và thương bình trong thời kỳ đất nước hòa bình đối với 4 trường hợp. Một là đặc biệt dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của Nhân dân hoặc ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội, là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Hai là do ốm đau, tai nạn không thể cứu chữa kịp thời khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh ở địa bàn biên giới, trên biển, hải đảo có điều kiện đặc biệt khó khăn theo danh mục của Chính phủ quy định.

Ba là trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm. Cuối cùng là trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập hoặc làm nhiệm vụ phục vụ quốc phòng an ninh có tính chất nguy hiểm.

Người nước ngoài cũng được hưởng chính sách ưu đãi người có công ảnh 3
Cục trưởng Đào Ngọc Lợi trả lời câu hỏi của phóng viên.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về việc mở rộng chính sách ưu đãi đối với người nước ngoài, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) Đào Ngọc Lợi cho hay: Thực tế đã có một số trường hợp cá biệt người nước ngoài được xác nhận là người có công với cách mạng và đã có một nghị định của Chính phủ quy định chế độ trợ cấp đối với người nước ngoài có công với cách mạng Việt Nam.

Hiện nội dung này được chính thức quy định trong Pháp lệnh 2020 và tới đây Chính phủ sẽ quy định chi tiết để đưa nội dung này vào cuộc sống.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đọc thêm