Người nước ngoài nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc có thể phải trả toàn bộ phí điều trị

(PLVN) -Ngày 17/8, Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương và Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết, bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/8, người nước ngoài nào bị kết luận nhiễm Covid-19 trong quá trình kiểm dịch tại sân bay hay cách ly sau khi nhập cảnh sẽ phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu vi phạm quy tắc phòng dịch. 

Người nước ngoài nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc có thể phải trả toàn bộ phí điều trị

Trong Luật Phòng ngừa và quản lý bệnh truyền nhiễm sửa đổi mới đây, Hàn Quốc đã đưa ra cơ sở pháp luật về chi phí điều trị với các bệnh nhân nước ngoài mắc bệnh truyền nhiễm, cũng như quy định đối tượng phải tự chi trả chi phí cách ly và điều trị.

Hiện tại, Chính phủ Hàn Quốc đang hỗ trợ chi phí xét nghiệm và điều trị (không gồm chi phí cách ly) với người nước ngoài bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 sau khi nhập cảnh. Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra nhiều trường hợp bệnh nhân người nước ngoài vi phạm lệnh cách ly, hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm giả để nhập cảnh vào Hàn Quốc. Để ngăn chặn các trường hợp này, Chính quyền Seoul quyết định sẽ thu toàn bộ chi phí điều trị với những bệnh nhân nào vi phạm.

Ngoài ra, với những bệnh nhân người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc từ ngày 24/8, Chính phủ sẽ điều chỉnh phạm vi hỗ trợ chi phí điều trị theo nguyên tắc tương hỗ. Chính phủ sẽ xem xét dựa trên quốc tịch của người đó, đánh giá xem quốc gia đó có đang hỗ trợ tiền điều trị cho công dân Hàn Quốc hay không, mức độ hỗ trợ ra sao, để quyết định hỗ trợ một phần hay toàn bộ chi phí điều trị.

Ví dụ như với quốc gia đang hỗ trợ chi phí điều trị cho toàn bộ người nước ngoài, bao gồm cả công dân Hàn, thì Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân đến từ quốc gia đó. Nhưng quốc gia nào không hỗ trợ thì bệnh nhân mang quốc tịch nước đó sẽ phải tự thanh toán toàn bộ chi phí điều trị COVID-19 tại Hàn Quốc.

Đối với những quốc gia chỉ hỗ trợ có điều kiện một phần chi phí điều trị thì Chính phủ sẽ chỉ hỗ trợ tiền phòng bệnh, bệnh nhân sẽ phải chi trả chi phí điều trị và ăn uống. Việc hỗ trợ giường bệnh là nhằm mục đích phòng dịch, ngăn ngừa virus lây lan.

Với những người nước ngoài cư trú dài hạn trong nước đã tham gia bảo hiểm y tế sẽ chỉ phải chi trả những chi phí không được bảo hiểm thanh toán. Với những người nước ngoài bị lây nhiễm trong nước, Chính phủ sẽ vẫn duy trì hỗ trợ chi phí điều trị như hiện nay, nhằm ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm