Người phải cách ly tại nhà trong dịch Covid-19 nên làm gì?

(PLVN) - Người tự cách ly được khuyến cáo tốt nhất nên sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và thông báo khi có triệu chứng nghi nhiễm nCoV.

TheoSCMP, người cách ly tại nhà không ăn chung với người thân và không nên tiếp xúc gần với thú cưng. Người cách ly tốt nhất nên sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 m. Ảnh:Duy Hiệu.

Nguoi phai cach ly tai nha trong dich Covid-19 nen lam gi? hinh anh 2 r1.jpg

Người cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần mỗi ngày, ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Cần thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở. Ảnh:Duy Hiệu.

Nguoi phai cach ly tai nha trong dich Covid-19 nen lam gi? hinh anh 3 r3.jpg

Nếu phải tiếp xúc gần với người khác - trong nhà hoặc trong xe khi trên đường đến bệnh viện (phải gọi điện thông báo trước với cơ sở y tế nếu có nguy cơ nhiễm corona), người cách ly và những người xung quanh phải đeo khẩu trang. Trong trường hợp không có khẩu trang y tế, bạn có thể dùng khẩu trang vải hoặc dùng áo, khăn choàng để bịp kín mũi, miệng. Ảnh:Duy Hiệu.

Nguoi phai cach ly tai nha trong dich Covid-19 nen lam gi? hinh anh 4 r6.jpg

Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Ảnh:Pinterest.

Nguoi phai cach ly tai nha trong dich Covid-19 nen lam gi? hinh anh 5 r8.jpg

Người tự cách ly không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, dụng cụ ăn uống, khăn tắm với người khác và kể cả vật nuôi. Rửa sạch những đồ vật này sau khi sử dụng. Mặt bàn, tay nắm cửa, dụng cụ trong phòng tắm, nhà vệ sinh, bàn, tủ cạnh giường ngủ... nên được lau chùi thường xuyên bằng chất tẩy rửa gia dụng. Ảnh:Los Angeles Times.

Nguoi phai cach ly tai nha trong dich Covid-19 nen lam gi? hinh anh 6 r5.jpg

Các thành viên khác trong gia đình có người tự cách ly cần tạo điều kiện, giúp đỡ để quá trình cách ly 14 ngày diễn ra thuận lợi. Ngoài việc cung cấp thức ăn, nhu yếu phẩm cho người cách ly, người nhà nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa, chủ động trình báo cơ sở y tế khi người cách ly có các triệu chứng nhiễm bệnh. Ảnh:Duy Hiệu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm