Người phụ nữ chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng bằng hợp đồng chuyển nhượng đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an thành phố Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hồ Thủy Tiên (46 tuổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hồ Thủy Tiên tại cơ quan điều tra.
Hồ Thủy Tiên tại cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm theo đơn tố cáo của vợ chồng ông B.T.T.T và bà L.V.T (cùng 32 tuổi, cùng trú phường Hòa Cường Bắc) tố cáo vợ chồng ông L.P.Q.C (52 tuổi) và bà Hồ Thủy Tiên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc mua bán đất.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngày 20/4/2020, vợ chồng ông B.T.T.T có mua của vợ chồng ông C và bà Tiên thửa đất số 101 đường Nguyễn Trác, phường Hòa Cường Bắc với số tiền 10,5 tỷ đồng. Sau khi chuyển đủ số tiền mua đất và đến Văn phòng công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng thì vợ chồng ông T. mới vỡ lẽ thửa đất trên đã được thế chấp cho ngân hàng. Đến ngày 28/3/2023, vợ chồng bà Tiên đã bán lô đất trên cho người khác.

Tiếp đến, ngày 3/7/2023, vợ chồng ông B.T.T.T tiếp tục mua của ông C và bà Tiên 01 thửa đất khác (số 89 Nguyễn Trác, phường Hòa Cường Bắc) với số tiền 9,798 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền mua đất, 02 bên ra ngân hàng rút sổ đỏ (trước đó đã được ông C và bà Tiên thế chấp cho ngân hàng) và thực hiện công chứng. Sau khi rút sổ đỏ, 2 bên đến Văn phòng công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng thì được biết vợ chồng bà Tiên đã ủy quyền mua bán lô đất này cho người khác nên không thể thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất theo như thỏa thuận.

Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự xác định, đối với lô đất có địa chỉ số 101 Nguyễn Trác, trong quá trình mua bán, do chưa thể thực hiện việc chuyển nhượng nên giữa vợ chồng ông B.T.T.T và vợ chồng C, bà Tiên đã ký lại 01 giấy vay 10,5 tỷ đồng. Ngày 25/02/2022, vợ chồng ông T. đã khởi kiện dân sự tại Tòa án nhân dân quận Hải Châu đối với số tiền vay trên. Ngày 27/3/2023, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có Bản án phúc thẩm quyết định buộc ông C, bà Tiên trả cho vợ chồng ông T. 12,733 tỷ đồng.

Đối với thửa đất có địa chỉ số 89 Nguyễn Trác, ngày 16/8/2022, vợ chồng ông C và bà Tiên thế chấp lô đất này tại ngân hàng với số tiền 9,798 tỷ đồng. Ngày 24/8/2022, bà Hồ Thủy Tiên đã ký Hợp đồng ủy quyền cho ông N.V.T (39 tuổi, trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được quyền rút sổ đỏ đối với lô đất này và được quyền ký hợp đồng chuyển nhượng đất. Nguyên do là bởi trước đó, ông N.V.T cho vợ chồng ông C, bà Tiên vay số tiền 2,99 tỷ đồng nên để đảm bảo quyền lợi thu hồi tài sản nên 02 bên làm Hợp đồng ủy quyền nêu trên. Ngày 24/11/2022, ông C thay bà Tiên viết 01 giấy bàn giao nhà đất cho ông N.V.T đối với lô đất số 89 Nguyễn Trác, thành phố Đà Nẵng…

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng xác định, khi thỏa thuận bán lô đất và nhà số 89 Nguyễn Trác, cho vợ chồng ông B.T.T.T thì bà Hồ Thủy Tiên không nói cho 02 người này biết việc mình đã vay tiền của anh N.V.T và đã làm Hợp đồng ủy quyền cho anh N.V.T được rút sổ thế chấp tại ngân hàng, chuyển nhượng lô đất trên.

Cùng thời điểm bán lô đất này cho ông B.T.T.T thì bà Tiên cũng không thông báo việc mua bán này cho anh N.V.T biết. Hậu quả là khi ông B.T.T.T cùng với vợ chồng ông Ch, bà Tiên đi rút sổ tại ngân hàng và ra công chứng làm thủ tục chuyển nhượng lô đất thì không thực hiện được.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của bà Hồ Thủy Tiên có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự. Đối với ông L.P.Q.C – là chồng của bà Tiên, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ và đề xuất biện pháp xử lý tiếp theo.

Đọc thêm