Dùng tài khoản Facebook “ảo” để chiếm đoạt tiền của người khác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trần Thị Ngọc (SN 1997, ngụ Lai Châu), Nguyễn Tấn Hoàng (SN 1996, ngụ Khánh Hòa) và Trần Hà Mi (SN 1996, ngụ Quảng Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 1/2023, thông qua mạng xã hội Telegram, Nguyễn Tấn Hoàng quen biết với đối tượng tên Sam (là người Việt Nam, sinh sống tại Campuchia, chưa rõ nhân thân, lai lịch). Quá trình liên lạc, Sam biết Hoàng đang cần tiền chi tiêu nên đã rủ Hoàng tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng hình thức lấy các thông tin có sẵn trên mạng, đăng bài quảng cáo đặt phòng khách sạn, vé máy bay giá rẻ để khách hàng chuyển tiền đến rồi chiếm đoạt.

Cả hai thoả thuận, Sam cung cấp cho Hoàng các tài khoản Facebook “ảo” có nhiều người theo dõi, tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo của bị hại. Hoàng sử dụng các tài khoản Facebook trên để đăng bài quảng cáo dịch vụ đặt tour du lịch gồm đặt phòng khách sạn, vé máy bay giá rẻ.

Sau đó, Sam cung cấp cho Hoàng tài khoản ngân hàng và 2 tài khoản Facebook. Hoàng đã sử dụng 2 tài khoản Facebook được cấp để đăng bài quảng cáo đặt phòng khách sạn, vé máy bay giá rẻ tại các hội nhóm trên Facebook với mức giá thấp hơn mặt bằng giá thị trường để thu hút, dụ dỗ những người có nhu cầu…

Khi có người liên hệ mua vé máy bay, tùy từng trường hợp, Hoàng yêu cầu phải chuyển 100% hoặc 50% tiền cọc đến tài khoản do Sam quản lý. Sau khi các bị hại chuyển tiền, gửi ảnh chụp giao dịch cho Hoàng biết thì anh ta chặn liên lạc. Tiền chiếm đoạt được, Sam giữ lại 25%, chuyển cho Hoàng 75% đến tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản trên game B29 của Hoàng.

Ngày 11/9/2023, Hoàng sử dụng Facebook Michael Nguyễn liên lạc lừa đảo chiếm đoạt của chị Trịnh Thị Ngân (SN 1994, ngụ Hà Nội) số tiền hơn 40 triệu đồng bằng việc giả mạo là đại lý nhận đặt vé máy bay và phòng khách sạn Vinpearl Phú Quốc. Sau khi nhận được tiền, Hoàng xóa tin nhắn, cắt liên lạc với chị Ngân. Trong vụ việc này, Hoàng được hưởng lợi hơn 30 triệu.

Thông qua Facebook, tháng 4/2023, Nguyễn Tấn Hoàng kết bạn và liên hệ với Trần Thị Ngọc. Hoàng giới thiệu Ngọc với đối tượng Sam để hai bên “bắt tay nhau” lừa đảo chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn...

Tương tự, Sam cung cấp cho Ngọc các tài khoản Facebook có nhiều người theo dõi và tài khoản ngân hàng để Ngọc nhận tiền của các bị hại… Thống nhất với Sam xong, Ngọc mua 2 sim điện thoại không chính chủ làm số hotline, đăng ký tài khoản Zalo để trao đổi, thỏa thuận với bị hại. Khi có khách nhắn tin để đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay qua Facebook, Ngọc yêu cầu bị hại kết nối Zalo để trao đổi, thỏa thuận về số phòng cần đặt, số tiền phải trả...

Sau đó, Ngọc truy cập trang booking.com để đặt phòng khách sạn, truy cập trang web bán vé máy bay của các hãng hàng không đặt vé cho bị hại rồi gửi kết quả cho họ để họ tin tưởng, chuyển tiền. Ngay sau khi nhận được tiền, Ngọc xóa kết bạn Facebook, Zalo, chặn liên lạc với bị hại. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 4/2023 đến tháng 9/2023, Ngọc đã chiếm đoạt tổng số hơn 400 triệu đồng của 12 bị hại.

Tương tự, Ngọc giới thiệu Trần Hà Mi với Sam. Sau khi quen biết Sam, Mi cũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của 3 bị hại bằng thủ đoạn đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn. Tổng số tiền Mi chiếm đoạt của các bị hại là gần 30 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, các bị can khai nhận hành vi của mình. Đối với đối tượng Sam, theo cơ quan chức năng, Sam có dấu hiệu đồng phạm với 3 bị can trong vụ án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do chưa xác định được nhân thân của Sam nên cơ quan điều tra quyết định tách tài liệu liên quan đến hành vi của Sam để điều tra, xử lý sau.

Đọc thêm