Người phụ nữ nhập viện khẩn cấp sau khi bị... kiến đốt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu một bệnh nhân nhập viện do bị kiến đốt.
Hình ảnh người bệnh N.T.T bị sốc phản vệ do kiến đốt. Ảnh: BVCC
Hình ảnh người bệnh N.T.T bị sốc phản vệ do kiến đốt. Ảnh: BVCC

Đó là chị N.T.T (39 tuổi) trú tại Đoan Hùng, cách đây 4 ngày, chị T bị kiến đốt vào vùng vai trái gây ngứa khắp cơ thể. Sau khi điều trị tại nơi khác không khỏi, người bệnh đã nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và được chẩn đoán là sốc phản vệ độ 3 do kiến đốt.

Người bệnh có tiền sử bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insuline và bệnh lý tăng huyết áp. Sau 12 giờ dùng thuốc điều trị theo phác đồ chống sốc của Bộ Y tế, các triệu chứng của người bệnh đã thuyên giảm và sức khỏe dần ổn định.

Hình ảnh trước và đang điều trị của người bệnh.

Hình ảnh trước và đang điều trị của người bệnh.

Theo các bác sĩ, mùa hè là mùa phát triển của rất nhiều loại côn trùng có ngòi như ong, kiến… Nọc độc của chúng có thể gây phản ứng độc cục bộ cho cơ thể và gây dị ứng ở những người nhạy cảm trước đó.

Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào liều nọc độc và mức độ nhạy cảm trước đây của người bệnh. Đối với trường hợp bị kiến cắn, người có nồng độ IgE đặc hiệu cao là những người có nguy cơ bị sốc phản vệ, nhất là trẻ em. Do đó, người dân nên chú ý phòng tránh, đặc biệt là những người mắc bệnh nền hoặc có cơ địa dị ứng.

Trong trường hợp bị kiến hoặc các loại côn trùng có nọc độc đốt, cắn, mà người bệnh thấy có những dấu hiệu bất thường của cơ thể thì hãy nên đến các cơ sở y tế uy tín để được xử trí đúng và kịp thời.

Đọc thêm