Người siêu giàu ở Mỹ đổ xô mua 'hộ chiếu vàng'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các công ty tài chính cho biết số lượng người siêu giàu ở Mỹ tìm mua quốc tịch nước khác đã tăng gấp 3 lần trong vài năm qua khi các doanh nhân và người nổi tiếng nước này lập "kế hoạch B" cho gia đình họ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một số quốc gia đã cung cấp "hộ chiếu vàng", cho phép người nước ngoài giàu có nhận quốc tịch hoặc cư trú để chuyển đổi công việc.
Theo tạp chí Forbes, các chương trình "hộ chiếu vàng" thường có giá từ ​​1,1 triệu USD ở Malta đến 9,5 triệu USD ở Áo.

Người đứng đầu một công ty chuyên về “Nhập quốc tịch theo đầu tư” (CIP) thông tin, trong 3 năm qua, ông đã nhận được lượng yêu cầu “hộ chiếu vàng” nhiều hơn cả 20 năm trước đó gộp lại.

Ông Ezzedeen Soleiman - nhà quản lý của Latitude Residency & Citizenship (công ty cung cấp các giải pháp cư trú và quốc tịch đặc biệt cho những người thành công, giàu có), cho biết: "Chúng tôi xem những chương trình này như một chính sách bảo hiểm. Có một số tỉ phú đã tiếp cận chúng tôi và hỏi đâu là nơi sống lý tưởng nếu có một thảm họa khí hậu, một "cơn bão" xung đột chính trị hoặc một đại dịch toàn cầu".

Latitude, công ty tư vấn cho các nhà đầu tư có nhiều tài sản trên khắp thế giới tham gia các chương trình nhập tịch thông qua đầu tư, cho biết nhu cầu này tại Mỹ đã tăng 300% từ năm 2019 đến năm 2021.

Theo Dominic Volek, người phụ trách mảng khách hàng cá nhân tại Henley & Partners, có “4 chữ C” hiện đang thúc đẩy dịch vụ “hộ chiếu vàng” dành cho các nhà đầu tư giàu có: COVID-19, biến đổi khí hậu (Climate change), tiền điện tử (Cryptocurrency) và xung đột (Conflict).

“Nhu cầu từ người Mỹ đã bắt đầu từ thời chính quyền ông Trump, và tăng mạnh qua các đợt phong tỏa trong đại dịch. Có những thời điểm mà chỉ với hộ chiếu Mỹ trong tay, người Mỹ không thể vào châu Âu. Đó là lý do khiến những cá nhân có nhiều tài sản ở nước này nhận ra rằng họ thật sự không có nhiều quyền lực như họ nghĩ”, Reaz Jafri - Giám đốc điều hành của Dasein Advisors chia sẻ.

Hai trong số các công ty được tạp chí Insider phỏng vấn cho biết, Bồ Đào Nha có chương trình cấp giấy phép cư trú 5 năm, và cư dân được phép du lịch miễn thị thực đến 26 quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU), đang được các nhà đầu tư Mỹ yêu cầu nhiều nhất.

"Thị thực vàng" của Bồ Đào Nha yêu cầu cư dân đầu tư tối thiểu hơn 200.000 USD và có thời gian lưu trú trung bình 7 ngày/năm. Khi giấy phép hết hạn, họ có thể mất thêm 3 năm để nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Cùng chuyên mục
Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Đọc thêm