Người tạo em bé biến đổi gen ở Trung Quốc nhận án 3 năm tù

(PLVN) -Tòa án Trung Quốc kết án ba nhà khoa học tham gia tạo ra những em bé biến đổi gen năm 2018 đã hoạt động y học bất hợp pháp.

Theo Tân Hoa xã, He Jianki, người đứng đầu nghiên cứu tạo ra em bé biến đổi gen nhận mức án 3 năm tù và phải đóng số tiền phạt 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 430.000 USD).

Hai nhà khoa học khác trong nghiên cứu cũng bị tuyên án tù và tiền phạt nhưng mức độ thấp hơn.

Cụ thể, Zhang Renli nhận mức án 2 năm tù và đóng phạt 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 143.000 USD). Qin Jinzhou nhận mức án 18 tháng tù, nhưng được hoãn thi hành án trong 2 năm và đóng phạt 500.000 USD.

Nguoi tao em be bien doi gen o Trung Quoc nhan an 3 nam tu hinh anh 1 Ha_Kien_Khue_2.jpeg

He Jianki công bố về nghiên cứu tạo ra em bé biến đổi gen của mình vào năm 2018. Ảnh:AP.

Ông He Jianki, làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam, thành phố Thâm Quyến, bị chỉ trích đã bỏ qua các quy tắc đạo đức và khoa học khi chỉnh sửa phôi thai. Ông từng khẳng định nghiên cứu của mình là bước đột phá có thể “kiểm soát đại dịch HIV”.

Nghiên cứu dẫn đến sự ra đời của hai bé song sinh biến đổi gen là Lula và Nana cuối năm 2018, gây chấn động cho giới khoa học toàn thế giới. Ông cũng tham gia vào nghiên cứu tạo ra một đứa bé biến đổi gen khác, theo AP.

Trước phản ứng kịch liệt cả trong nước và quốc tế, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc lập tức ra lệnh điều tra về thí nghiệm.

Các nhà chức trách ở Trung Quốc cuối tháng 1 khẳng định thí nghiệm tạo em bé biến đổi gen đầu tiên trên thế giới đã vi phạm pháp luật nước này.

Điều tra viên của Ủy ban Sức khỏe tỉnh Quảng Đông cho biết vụ việc ban đầu được xác định là hoạt động biến đổi phôi thai người bị nhà nước cấm.

Cơ quan này cho rằng ông He tiến hành thí nghiệm "để có được danh tiếng và tài sản cho cá nhân, với các quỹ tự huy động, bí mật tuyển dụng nhân sự liên quan và cố tình trốn tránh hoạt động giám sát".

Cùng chuyên mục
Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)

Cấm từ nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Đọc thêm