Người thừa kế Samsung có thể lại bị bắt để điều tra về sáp nhập

(PLVN) - Các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu lệnh bắt giữ đối với người thừa kế Tập đoàn Samsung Jay Y. Lee và hai cựu giám đốc điều hành công ty để điều tra về vụ sáp nhập năm 2015 gây tranh cãi và cáo buộc gian lận kế toán.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee phát biểu trong cuộc họp báo tại tòa nhà văn phòng của công ty ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6/5/2020. REUTERS

Phó chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee phát biểu trong cuộc họp báo tại tòa nhà văn phòng của công ty ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6/5/2020. REUTERS

Thông tin vừa được tiết lộ cho báo chí ngày hôm nay – 4/6, Reuters đưa tin.

Động thái này gây ra rắc rối pháp lý mới cho Lee – vốn đã phải đối mặt với phiên tòa về tội hối lộ có liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Các công tố viên cho biết lệnh bắt giữ Lee nhằm điều tra nghi ngờ thao túng giá cổ phiếu và một số tội danh khác.

Samsung từ chối bình luận.

Lee, 51 tuổi, đã bị giam giữ một năm cho đến khi vụ án hối lộ bị đình chỉ vào năm 2018, nhưng khả năng một quyết định cứng rắn hơn đã xuất hiện sau khi Tòa án Tối cao lật lại phán quyết của tòa án cấp thấp hơn về vụ án năm ngoái.

Các công tố viên đã điều tra nghi ngờ gian lận kế toán tại công ty dược phẩm Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc cho rằng giá trị của công ty đã bị thổi phồng lên 4,5 nghìn tỷ won (3,7 tỷ USD) vào năm 2015.

Tháng trước, Lee đã bị các công tố viên điều tra về cáo buộc gian lận kế toán trong vụ sáp nhập năm 2015 gây tranh cãi mà người ta cho rằng đã giúp anh ta đạt được kế hoạch của mình tại tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm