Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIII

(PLVN) - Hôm qua (27/9, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cán bộ nguyên là lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị và Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011.

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện và ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Bộ phận thường trực Tiểu ban Văn kiện chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư trân trọng cảm ơn các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn có trách nhiệm, tâm huyết với công tác của Đảng, của đất nước.

Là những cán bộ giàu bản lĩnh, trí tuệ, có nhiều kinh nghiệm công tác, những ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ là những đóng góp quan trọng góp phần hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị và Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011. Tổng Bí thư cũng gợi ý thêm về các vấn đề mà các đồng chí quan tâm để Tiểu ban, Bộ Chính trị tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện 2 dự thảo văn kiện.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong các văn kiện trình Đại hội Đảng XIII thì Báo cáo chính trị là trung tâm, Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh là cơ sở để phục vụ chuẩn bị báo cáo chính trị.

Trong gần 10 tháng qua, Tiểu ban Văn kiện đã chỉ đạo Tổ Biên tập làm rất công phu, bài bản, tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị, hội thảo, lấy ý kiến các cấp, các ngành, các đồng chí lão thành cách mạng, các nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, tổ chức nhiều đoàn khảo sát...

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, hai dự thảo được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, có nhiều điểm mới. Ngoài việc tập trung góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng, hội nghị cũng đóng góp ý kiến về chủ đề và phương châm chỉ đạo của Đại hội XIII; về kết cấu của Báo cáo chính trị; những nội dung các vấn đề lớn của Dự thảo Báo cáo chính trị…

Trong đó, các đại biểu tập trung góp ý về đánh giá thành tựu đạt được trong 5 năm qua; về những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân; những kinh nghiệm rút ra; góp ý về dự báo bối cảnh quốc tế và trong nước; về quan điểm, mục tiêu tổng quát đến giữa thế kỷ XXI và mục tiêu đến năm 2025, 2030 và 2045; về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; về các nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá trong nhiệm kỳ Đại hội XIII...

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cảm ơn các cán bộ nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đóng góp những ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, sâu sắc vào Dự thảo Báo cáo chính trị và Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011.

Bộ Chính trị sẽ chỉ đạo Tiểu ban Văn kiện nghiên cứu tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của các đại biểu dự Hội nghị để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Hội nghị Trung ương 11 sắp tới. Ông Vượng cũng đề nghị các cán bộ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục góp ý trong quá trình hoàn thiện các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Dự kiến, tại Hội nghị Trung ương 11 diễn ra vào đầu tháng 10 năm nay, Trung ương sẽ cho ý kiến về hai dự thảo báo cáo này trước khi gửi lấy ý kiến đại hội đảng bộ các cấp. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm