Nguyên thủ Nga - Mỹ trao đổi giữa căng thẳng ở biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ trao đổi vào thứ Năm (theo giờ Washington), Nhà Trắng cho biết, khi Washington đưa ra phản ứng chung với các đồng minh Châu Âu đối với việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trước hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Villa La Grange ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trước hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Villa La Grange ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Emily Horne cho biết trong một tuyên bố, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt chủ đề, bao gồm các cuộc đàm phán an ninh sắp tới giữa các nước và tình hình căng thẳng ở châu Âu.

Các cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden cũng có thể liên quan đến các vấn đề khác, bao gồm bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới với Nga, các cuộc đàm phán đang diễn ra với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, một quan chức Mỹ cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với TASS rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tối thứ Năm (theo giờ Moscow)

Bà Horne cho biết Tổng thống Biden đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Âu về tình hình ở biên giới Ukraine, trong khi các quan chức chính quyền Tổng thống Biden liên lạc với NATO, Liên minh châu Âu và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu.

Phương Tây cáo buộc Nga điều hàng chục nghìn quân đến gần Ukraine trong hai tháng qua, trong khi Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine và nói rằng họ có quyền di chuyển quân trên lãnh thổ của mình.

Moscow, lo lắng về việc phương Tây tái trang bị vũ khí cho Ukraine, đã nói rằng họ muốn đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông và một số vũ khí tấn công nhất định sẽ không được triển khai tới Ukraine hoặc các nước láng giềng khác.

Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Biden, những lo ngại của Hoa Kỳ đã không giảm bớt trong những tuần gần đây. Các quan chức Mỹ khác cho biết, mặc dù có báo cáo cuối tuần trước rằng Nga sẽ rút khoảng 10.000 quân khỏi biên giới với Ukraine, nhưng họ đã thấy rất ít bằng chứng chứng minh điều đó cho đến nay.

Tổng thống Biden có khả năng sẽ nhắc lại trong cuộc gọi rằng Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng thực hiện các hành động kinh tế chống lại Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược. Họ cũng sẽ củng cố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương trong trường hợp như vậy.

Nhưng Tổng thống Mỹ đã thúc đẩy ngoại giao trực tiếp như một giải pháp thay thế.

Nguyên thủ Nga - Mỹ trao đổi giữa căng thẳng ở biên giới Ukraine ảnh 1

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden đã tổ chức một cuộc điện đàm kéo dài hai giờ vào ngày 7/12/2021. Ảnh: TASS

Theo Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, chính quyền ông Biden đã tiến hành các cuộc đàm phán sâu sắc với Ukraine cũng như một loạt các đồng minh NATO, bao gồm cả các quốc gia giáp biên giới với Nga.

Ông Biden có thể sẽ sớm nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, một quan chức khác cho biết. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Ukraine hôm thứ Tư và bày tỏ "sự ủng hộ vững chắc đối với nền độc lập của Ukraine", theo một người phát ngôn.

Các quan chức cho biết JSTARS, một loại máy bay do thám của quân đội Mỹ, đã hoạt động trên không phận Ukraine vào đầu tuần này, mặc dù các loại máy bay giám sát khác nhau vẫn phổ biến trong khu vực.

Hôm thứ Ba, ông Biden cho biết "chúng tôi sẽ xem" khi được hỏi liệu ông có gặp ông Putin vào ngày 10/1 hay không, cùng ngày các quan chức Mỹ và Nga sẽ tổ chức các cuộc đàm phán an ninh. Nhưng ông Biden dự kiến ​​sẽ không tham dự các cuộc hội đàm hoặc gặp gỡ với ông Putin vào ngày hôm đó, một quan chức cho biết.

Nga và NATO cũng chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày 12/1, với một cuộc họp rộng hơn bao gồm Moscow, Washington và các nước châu Âu khác dự kiến ​​vào ngày 13/1.

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden đã tổ chức một cuộc điện đàm kéo dài hai giờ vào ngày 7/12, tập trung vào tình hình xung quanh Ukraine. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề an ninh mạng và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm