Nguyên Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận thưởng “nóng” về sáng kiến phòng Covid-19

(PLVN) - Thiết bị đo thân nhiệt từ xa góp phần phòng dịch Covid-19 của nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga vừa nhận khen thưởng từ lãnh đạo Đại học Đà Nẵng.

Nguyên Thứ trưởng Bùi Văn Ga và cộng sự nhận khen thưởng. Ảnh: VOV

Nguyên Thứ trưởng Bùi Văn Ga và cộng sự nhận khen thưởng. Ảnh: VOV

Ngày 23/3, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức trao Giấy khen của Giám đốc Đại học Đà Nẵng và thưởng “nóng” cho GS.TSKH Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - vì sáng kiến chế tạo thiết bị đo thân nhiệt từ xa góp phần phòng dịch Covid-19 mới đưa vào áp dụng vài ngày trước.

Ngoài việc khen thưởng cá nhân nguyên Thứ trưởng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cũng khen thưởng các cộng sự trong nhóm nghiên cứu thiết bị đo thân nhiệt từ xa.

Giám đốc Đại học Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Vũ cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến của GS.TSKH Bùi Văn Ga  cùng nhóm nghiên cứu động cơ sử dụng năng lượng tái tạo của Đại học Đà Nẵng ở “ý tưởng sáng chế, tính thiết thực, hiệu quả, dễ sử dụng, chuyển giao, chi phí rẻ và đặc biệt là sự kịp thời”.

Ông Vũ cho rằng, kết quả này bước đầu đạt được mục tiêu đo thân nhiệt ở khoảng cách xa phòng chống nhiễm bệnh. Sản phẩm này trước mắt sẽ ứng dụng tại cơ quan Đại học Đà Nẵng. 

Sau khi đánh giá đạt được kết quả như mong muốn sẽ chuyển giao cho các trường thành viên, các trung tâm, đơn vị Đại học Đà Nẵng. Ngay sau khi sinh viên đi học trở lại thì máy sẽ được đặt ở các ký túc xá, giảng đường để do thân nhiệt của các em trước khi vào học.

Nguyên Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận thưởng “nóng” về sáng kiến phòng Covid-19 ảnh 1
Thiết bị đang được sử dụng tại cơ quan Đại học Đà Nẵng.

Được biết, chỉ sau 3 ngày nghiên cứu, sáng 20/3, GS.TSKH Bùi Văn Ga cùng nhóm nghiên cứu đã cho thử nghiệm thiết bị đo thân nhiệt từ xa tại Đại học Đà Nẵng.

Thiết bị được cấu tạo gồm 1 nhiệt kế hồng ngoại (thiết bị thường dùng đo thân nhiệt), 1 webcam, hệ thống nâng hạ chiều cao (thích nghi với chiều cao từng người), hệ thống đường truyền qua internet đến thiết bị tiếp nhận là máy tính hoặc thiết bị cầm tay. 

“Hệ thống này hoàn toàn cách ly nhân viên y tế với người được kiểm tra thân nhiệt và có thể truyền kết quả đến nhân viên y tế ở bất kỳ đâu, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo” - GS.TSKH Bùi Văn Ga cho biết.

Một điểm quan trọng là thiết bị đo thân nhiệt từ xa có giá thành rất thấp do được chế tạo từ những vật tư, thiết bị có sẵn ở trên thị trường. “Nếu so sánh với hệ thống đo thân nhiệt bằng hồng ngoại hiện nay có giá thành trên thị trường khoảng 300-400 triệu thì thiết bị này có giá chỉ bằng 2-3%" - ông Ga thông tin.

Cùng chuyên mục
Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Đọc thêm