Nhà đầu tư nước ngoài vẫn kỳ vọng sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán

(PLO) - Tăng 48% trong năm 2017 và tăng tiếp 17% trong Quý I/2018, VN-Index đã bứt phá ra khỏi vùng đỉnh lịch sử được thiết lập năm 2007, đạt mốc trên 1.200 điểm vào ngày 09/4, tăng 22,4% so với cuối năm 2017. Tuy nhiên chỉ hai tuần sau, VN- Index đã mất mốc 1.000 điểm. Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), ông Trần Văn Dũng, thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh…

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về sự phát triển của thị trường trong 5 tháng đầu năm 2018? 

- Tính từ thời điểm VnIndex đạt đỉnh cao nhất lịch sử ngày 09/04 khi VN-Index đạt 1.204,33 điểm, ngày 24/5, chỉ số này đã giảm 18% xuống còn 985,92 điểm. Mặc dù chỉ số giảm nhưng mức vốn hóa thị trường cổ phiếu vẫn tăng mạnh do nửa đầu năm 2018 có nhiều DN quy mô lớn lên niêm yết, tiêu biểu là CTCP Vinhomes. Quy mô vốn hóa thị trường đạt 3.846 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với cuối năm 2017, tương đương 76,8% GDP. 

Nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bán ròng khá mạnh trong tháng 5. Tính đến ngày 23/5, giá trị bán ròng của NĐTNN đạt 4.229 tỷ đồng trên cả hai sàn. Tuy nhiên dòng vốn nước ngoài vẫn tiếp tục vào ròng ở mức độ tương đối cao, đạt 615 triệu USD trong tháng 4 và 450 triệu USD trong nửa đầu tháng 5/2018. Điều này chứng tỏ NĐTNN vẫn kỳ vọng ở sự tăng trưởng của thị trường và sẵn sàng giải ngân ở thời điểm thích hợp.

Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán (TTCK) 5 tháng đầu năm ước đạt 90 nghìn tỷ đồng (giảm 32% so với cùng kỳ). 5 tháng đầu năm 2018, đã huy động về cho NSNN được hơn 57,6 nghìn tỷ đồng thông qua đấu thầu TPCP, và 26,4 nghìn tỷ đồng thông qua cổ phần hóa (CPH) và thoái vốn qua 2 Sở.

Trước hết sự biến động điều chỉnh của TTCK Việt Nam diễn ra trong bối cảnh TTCK thế giới điều chỉnh giảm trước tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có giảm song chưa xóa bỏ được lo ngại của giới đầu tư về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn có thể mắc vào một cuộc chiến tranh thương mại, Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 và khả năng Ngân hàng TW Châu Âu cũng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. NĐTNN bắt đầu có xu hướng rút tiền khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có khu vực Đông Nam Á. TTCK thế giới từ Mỹ, Châu Âu, Châu Á đều đã điều chỉnh giảm từ tháng 1/2018, mức giảm phổ biến từ 7 – 10%.  

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam đã tăng mạnh trong một thời gian dài và đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. VnIndex năm 2017 tăng 48% và tăng tiếp 17% trong quý I/2018 nên các nhà đầu tư đều có tâm lý chốt lời. Tâm lý đó diễn ra đúng vào thời điểm TTCK thế giới điều chỉnh giảm nên tác động cộng hưởng càng lớn. 

Thưa ông, xu hướng này có đáng lo ngại không? 

- Do tác động tình hình kinh tế, chính trị trong nước và thế giới, cả NĐTNN và trong nước thời gian gần đây đều có xu hướng chốt lời đối với các cổ phiếu đã có mức tăng giá mạnh từ đầu năm, dè dặt trong giải ngân mới mà chờ đợi cơ hội thích hợp để tiếp tục đầu tư. 

Tuy nhiên, với kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt; thị trường tài chính – tiền tệ, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay (VNĐ) có xu hướng giảm; khối ngoại vẫn tiếp tục vào ròng, chưa có dấu hiệu rút vốn khỏi TTCK; tình hình SXKD, lợi nhuận của các DN niêm yết vẫn ổn định, về dài hạn. Tôi tin rằng TTCK Việt Nam vẫn còn có nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi trong thời gian tới.

Trước diễn biến thị trường như vậy, ưu tiên phát triển TTCK trong năm nay sẽ là gì, thưa ông?

- Ưu tiên của UBCKNN trong năm nay là bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của TTCK, phát triển TTCK theo chiều sâu và kiên trì công tác tái cấu trúc TTCK.

Để tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đảm bảo phát huy vai trò là kênh huy động vốn cho Chính phủ, DN và cho nền kinh tế, đồng thời ngày càng thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế, bên cạnh việc hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát (trọng tâm là triển khai xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi trình Bộ Tài chính trình Chính phủ, dự kiến trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến trong năm 2018 và thông qua vào năm 2019), TTCK sẽ tiếp tục tham gia có hiệu quả vào công tác huy động vốn cho NSNN, vào công tác CPH, thoái vốn nhà nước tại các DN gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch để tranh thủ cơ hội tăng quy mô của thị trường; kết hợp công tác tăng quy mô với tăng chất lượng của DN thông qua việc thi hành Nghị định 71/2017/NĐ-CP.

Đặc biệt, trong năm nay UBCKNN sẽ tiếp tục tái cấu trúc tổ chức vận hành thị trường, hoàn thiện và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, CNTT, nâng cao chất lượng hoạt động và giao dịch trên TTCK thông qua việc: Hợp nhất các Sở GDCK và phát triển, phân định các khu vực thị trường - thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và TTCK phái sinh  để nâng cao vị thế của Sở GDCK Việt Nam trong khu vực ASEAN; Triển khai hệ thống CNTT hiện đại, toàn diện cho thị trường tại các Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán (TTLKCK) và các dự án ứng dụng CNTT phục vụ quản lý, giám sát thị trường tại UBCKNN.

Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuẩn bị triển khai các sản phẩm mới, trong đó có sản phẩm ẩm chứng quyền có đảm bảo (CW) tại HOSE và sản phẩm Hợp đồng tương lai  TPCP tại HNX trong năm nay; phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự hình thành thị trường trái phiếu DN dự kiến đưa vào giao dịch năm 2019.

UBCKNN cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trên TTCK, trong đó công tác giám sát sẽ được tiến hành toàn diện đối với các hoạt động thao túng giá chứng khoán, hoạt động công bố thông tin và tuân thủ của các công ty đại chúng, hoạt động của các Sở GDCK, TTLKCK, công ty chứng khoán và các công ty kiểm toán hiện đang kiểm toán các công ty đại chúng.

Chúng tôi cho rằng đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm bảo đảm sự công bằng, minh bạch cho TTCK từ đó thúc đẩy thị trường phát triển bền vững…

Xin cảm ơn ông! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm