Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước'

(PLO) - “Tôi mong rằng đây sẽ là cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước, cùng nhìn về tương lai với quyết tâm chung chứ không chỉ đạt được kết quả không thể thực thi như những hội nghị trong quá khứ”, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều diễn ra sáng nay, 27/4, tại Khu an ninh chung Bàn Môn Điếm.

Ông Moon ngồi với ông Kim để nói chuyện tại Nhà Hòa bình. Ông Kim nói với ông Moon rằng họ nên gặp nhau thường xuyên hơn. Ảnh: Báo Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc/AFP

Ông Moon ngồi với ông Kim để nói chuyện tại Nhà Hòa bình. Ông Kim nói với ông Moon rằng họ nên gặp nhau thường xuyên hơn. Ảnh: Báo Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc/AFP

Tại Hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ nỗ lực để đạt được tiến bộ tại hội nghị thượng đỉnh song phương diễn ra cùng ngày tại Khu an ninh chung Bàn Môn Điếm.

Theo Yonhap, phát biểu khi bắt đầu cuộc họp được truyền hình trực tiếp, ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiến hành thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc với thái độ chân thành, thẳng thắn và trung thực để hướng tới một kết quả tốt đẹp. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước' ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Moon Jae-in đi vào nhà Hòa Bình ở Panmunjeom ngày 27/4

Về phía Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon cảm ơn ông Kim vì đã đồng ý tiến hành cuộc họp.

“Khoảnh khắc Chủ tịch Kim bước qua Đường phân định quân sự, Bàn Môn Điếm đã trở thành biểu tượng của hòa bình chứ không phải là biểu tượng của sự chia rẽ. Tôi muốn một lần nữa bày tỏ sự trân trọng quyết định của Chủ tịch Kim Jong-un để cuộc thảo luận hôm nay có thể diễn ra”, Tổng thống Hàn Quốc nói.

Hội nghị ngày 27/4 là hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ 3 từng được tổ chức và là hội nghị đầu tiên diễn ra ở Hàn Quốc. 

Trong phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận sẽ không bị sụp đổ.

“Tôi mong rằng đây sẽ là cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước, cùng nhìn về tương lai với quyết tâm chung chứ không chỉ đạt được kết quả không thể thực thi như những hội nghị trong quá khứ”, ông Kim nói.

Trước đó, tại các hội nghị diễn ra năm 2000 và 2007, 2 miền Triều Tiên đã nhất trí phi hạt nhân hóa ở nước họ và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các thỏa thuận đạt được từ các hội nghị thượng đỉnh liên Triều trước đó đều đã sụp đổ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước' ảnh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bước qua biên giới để có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Bloomberg

“Ánh mắt và đôi tai của cả thế giới đang hướng về nơi này, Bàn Môn Điếm. Kỳ vọng của người dân của cả Hàn Quốc lẫn Triều Tiên và các công dân của chúng ta ở nước ngoài cũng rất lớn. Tôi hy vọng cuộc thảo luận giữa chúng ta sẽ được tiến hành thẳng thắn, để chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận, đem đến món quà cho người dân 2 nước và người dân trên khắp thế giới mong muốn có hòa bình”, ông Moon nói.

Trong bản tin được phát đi lúc 11h59 (giờ địa phương), hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết phiên họp buổi sáng của 2 nhà lãnh đạo Hàn – Triều đã kết thúc sau gần 2 giờ đàm phán.

Sau phiên họp, 2 phái đoàn của 2 bên ăn trưa riêng rẽ trước khi ông Kim và ông Moon dự lễ trồng cây thông chung và tiến hành phiên làm việc buổi chiều.

Các đảng chính trị tại Hàn Quốc cũng đã lên tiếng hoan nghênh việc khởi đầu đàm phán giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên.

Đảng Dân chủ cầm quyền bày tỏ hy vọng 2 bên sẽ đạt được thành tựu lướn từ hội nghị, từ đó giúp đưa đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

"Các thỏa thuận đạt được tại 2 hội nghị trong quá khứ chưa từng được thực thi một cách đầy đủ. Sau hội nghị ngày 27/4 sẽ là cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ nên chúng tôi hy vọng một kết quả đáng kể tại hội nghị này để hướng tới dàn xếp hòa bình và tăng trưởng bền vững giữa Hàn Quốc và Triều Tiên", người phát ngôn đảng Dân chủ Park Beom-kye nói.

Các đảng đối lập nhỏ ở Hàn Quốc cũng bày tỏ lạc quan về triển vọng hòa bình nhưng cũng kêu gọi ông Moon đàm phán để đạt được một thỏa thuận có cứng rắn với ông Kim trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

"Mục tiêu duy nhất của hội nghị lịch sử với Triều Tiên là đảm bảo rằng Chủ tịch Kim Jong-un hứa phi hạt nhân hóa hoàn toàn và ghi rõ cam kết đó", ông Yoo Seung-min, đồng chủ tịch đảng Bareunmirae  nói.

Các đảng khác cũng cam kết sẽ ủng hộ các nỗ lực lập pháp cần thiết để thực hiện các kế hoạch của chính phủ sau hội nghị.

Một số hình ảnh ấn tượng liên quan tới Hội nghị:

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước' ảnh 3
Ông Kim và ông Moon dắt nhau qua đường biên giới.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước' ảnh 4
Lễ đón ông Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước' ảnh 5
Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước' ảnh 6
 
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước' ảnh 7
Quang cảnh tại hội nghị.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước' ảnh 8
Người dân ủng hộ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un: 'Cơ hội để chúng ta nắm tay tiến về phía trước' ảnh 9
Người dân theo dõi Hội nghị qua màn hình TV.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tàu ngầm của Nga.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Đọc thêm