Nhà lãnh đạo Triều Tiên lên tiếng về quan hệ với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 18/6 được truyền thông nước này dẫn lời tuyên bố đất nước của ông cần chuẩn bị cho "cả đối thoại và đối đầu" với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

AFP dẫn thông tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, tại cuộc họp toàn thể của Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 17/6, ông Kim đã vạch ra chiến lược của ông trong quan hệ với Washington và “xu hướng chính sách mới xuất hiện của chính quyền mới của Mỹ”.

Trong đó, ông Kim "nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu để bảo vệ phẩm giá của nhà nước chúng ta" và đảm bảo một "môi trường hòa bình”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên "kêu gọi phản ứng nhanh chóng và kịp thời, đối phó với tình hình thay đổi nhanh chóng và tập trung nỗ lực để kiểm soát ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Bình Nhưỡng cho rằng việc ông Biden tuyên bố sẽ đối phó với mối đe dọa do chương trình hạt nhân của Triều Tiên "thông qua ngoại giao cũng như răn đe nghiêm khắc" là một "sai lầm lớn”.

Ông Biden cũng khẳng định ông sẽ không theo đuổi chính sách tương tự như người tiền nhiệm Donald Trump trừ khi các vấn đề thay đổi đáng kể.

Trong chuyến thăm tới Washington vào tháng trước của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Biden nói rằng ông "sẽ không gặp" ông Kim trừ khi có một kế hoạch cụ thể cho việc đàm phán về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng cho biết họ hiện đang theo đuổi "một cách tiếp cận thực tế đã được hiệu chỉnh" - một thuật ngữ ngoại giao, có vẻ như là cởi mở nhưng tiết chế trên thực tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm