Nhà ngoại giao Nga: Mỹ đổ lỗi cho WHO về dịch COVID-19 là “đạo đức giả“

(PLVN) -  Bình luận với TASS về quyết định của Hoa Kỳ đình chỉ tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngay giữa bão dịch COVID-19 trên toàn cầu, ngày 15/4, ông Gennady Gatilov - Đại diện thường trực của Nga tại Văn phòng Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác có trụ sở tại Geneva - cho rằng, các tuyên bố đổ lỗi của Hoa Kỳ liên quan đến WHO là "có động cơ chính trị và không có căn cứ".  

Trụ sở WHO tại Geneva (Thụy Sỹ). Ảnh: AP

Trụ sở WHO tại Geneva (Thụy Sỹ). Ảnh: AP

"Những hành động như vậy gây tổn hại nghiêm trọng cho tổ chức quốc tế, nơi đang đóng vai trò điều phối hàng đầu trong việc chống lại đại dịch", ông nói. "Chúng tôi tin rằng WHO đã hành động trong phạm vi ủy thác của mình trong tất cả các giai đoạn bùng phát, tuân thủ nghiêm ngặt các chính sách của các quốc gia thành viên dựa trên dữ liệu nghiên cứu của họ. Thật sai lầm khi cáo buộc WHO rằng một số quốc gia không muốn chú ý đến các cảnh báo và khuyến nghị của nó. "

Theo nhà ngoại giao Nga, tuyên bố của Washington "đặc biệt đạo đức giả" bởi vì người Mỹ "có tiếng nói lớn trong công việc" của tổ chức này. Là một nhà tài trợ lớn nhất của WHO, Hoa Kỳ được đại diện rộng rãi trong tất cả các cấu trúc của tổ chức, bao gồm các cấu trúc hàng đầu, cũng như trong các ủy ban chuyên gia, bao gồm cả ủy ban khẩn cấp.

"Vì vậy, thật vô lý khi nói rằng WHO đã che giấu điều gì đó với Mỹ", ông nói và thêm rằng các tuyên bố buộc tội của Mỹ "có động cơ chính trị và không có căn cứ."

Ông Gatilov lưu ý rằng ở giai đoạn hiện tại, rất khó để đánh giá tác hại mà quyết định của Hoa Kỳ có thể gây ra đối với công việc của WHO và đối với các nỗ lực chống virus corona quốc tế. Ông nhớ lại rằng, đóng góp của Hoa Kỳ vào ngân sách của WHO là khoảng 120 triệu USD, tương đương 22%, với các quỹ của Hoa Kỳ và các tổ chức phi chính phủ là các nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Nhìn chung, Hoa Kỳ là con nợ lớn nhất, với khoản nợ WHO gần 200 triệu USD.

"Những tuyên bố mới nhất của Washington đưa ra một kết luận buồn: Hoa Kỳ rút khỏi UNESCO, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, từ chối tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Công trình của Liên Hợp Quốc cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA) và bây giờ là WHO,  giống như các yếu tố của một chính sách có chủ ý đối với việc phá vỡ hệ thống của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là những tổ chức mà nước Mỹ không thích ", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Ông nhớ lại rằng "mọi người đều biết những gì và khi nào WHO đã làm kể từ khi khủng hoảng bùng phát". Do đó, WHO đã tổ chức các cuộc họp báo về đại dịch virus corona ba lần một tuần kể từ tháng Hai. Mỗi tuần một lần, nó tổ chức các cuộc họp giao ban trực tuyến cho các quốc gia thành viên và thường xuyên cập nhật các khuyến nghị về các khía cạnh khác nhau của các nỗ lực chống đại dịch.

"Vì vậy, tất cả các cáo buộc về tính thụ động, không minh bạch hoặc ý định độc hại của WHO là hoàn toàn không có căn cứ" - ông Gatilov nhấn mạnh. 

Hôm thứ ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang đình chỉ tài trợ cho WHO vì "vai trò trong việc quản lý sai lầm nghiêm trọng và che đậy sự lây lan của virus corona".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với một cuộc họp báo rằng Washington đang thúc giục cải cách WHO. Ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang đình chỉ các khoản phí thành viên của WHO và cáo buộc tổ chức các phán đoán và khuyến nghị sai, dẫn đến sự gia tăng gấp 20 lần các trường hợp COVID-19 trên toàn thế giới.

Theo thống kê mới nhất, hơn 2.000.000 người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới và hơn 126.800 trường hợp tử vong đã được báo cáo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm