Nhà phát triển vaccine Sputnik V của Nga muốn EU xin lỗi

(PLVN) - Hôm nay – 9/2, các nhà phát triển vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga đã đặt câu hỏi về tính trung lập của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), sau khi một quan chức của cơ quan quản lý kêu gọi các quốc gia EU từ chối phê duyệt loại vắc xin này.

Tiêm chủng ở Saint Petersburg, Nga ngày 24/2/2021. Ảnh: Reuters/Anton Vaganov

Tiêm chủng ở Saint Petersburg, Nga ngày 24/2/2021. Ảnh: Reuters/Anton Vaganov

Bà Christa Wirthumer-Hoche -  người đứng đầu ban quản lý EMA - nói trong một chương trình trò chuyện ở Áo hôm 7/3 rằng bà sẽ khuyên các nước Liên minh châu Âu không cấp phép khẩn cấp quốc gia cho vaccine Sputnik V trong khi cơ quan này vẫn đang xem xét tính an toàn và hiệu quả của nó.

“Chúng tôi yêu cầu bà Christa Wirthumer-Hoche của EMA xin lỗi công khai vì những bình luận tiêu cực... Điều này đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về khả năng can thiệp chính trị vào quá trình đánh giá mà EMA đang thực hiện”,  tài khoản Twitter chính thức của Sputnik V đăng tải thông điệp của nhà phát triển vaccine này.

Các quan chức của EMA có trụ sở chính tại Amsterdam đã không đưa ra bình luận ngay lập tức. Cơ quan này cho biết, trong tháng 3/2021 họ sẽ xem xét dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm vaccine đang diễn ra cho đến khi có đủ bằng chứng để nộp đơn xin cấp phép lưu hành chính thức.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi tuyên bố của Wirthumer-Hoche là đáng tiếc và không phù hợp.

Các nhà phát triển cho biết vaccine Sputnik V đã được 46 quốc gia ủy quyền.

Vaccine này đã được phê duyệt hoặc đang được đánh giá để phê duyệt ở ba quốc gia thành viên EU là Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc. Các quan chức EU cho biết Liên minh châu Âu có thể bắt đầu đàm phán với một nhà sản xuất vắc xin nếu ít nhất bốn quốc gia thành viên yêu cầu.

Sputnik V có thể được sản xuất lần đầu tiên ở châu Âu bên ngoài Nga sau khi thỏa thuận sản xuất nó ở Ý được ký kết bởi Quỹ RDIF có trụ sở tại Moscow và Công ty dược phẩm Adienne có trụ sở tại Thụy Sĩ. Đó là bằng chứng mới nhất cho thấy một số công ty EU không sẵn sàng chờ cơ quan quản lý của chính EU - Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) - cấp phép cho vaccine Sputnik V trước khi thực hiện các kế hoạch của riêng họ.

Các nhà khoa học cho biết vaccine Nga có hiệu quả gần như 92%, dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối được đánh giá ngang hàng được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào tháng trước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm