Nhà Trắng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

(PLVN) - Nhà Trắng đang chuẩn bị dự thảo để Tổng thống Donald Trump tuyên bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp cần sử dụng hơn 7 tỷ USD để xây bức tường dọc biên giới phía Nam, theo CNN.


Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Trong khi các cố vấn của Trump vẫn còn bất đồng quan điểm, Nhà Trắng đã lập ra kế hoạch khác mà không cần qua phê duyệt của Quốc hội.

“Tôi có những lựa chọn riêng mà không cần phải thông qua, và tôi sẽ làm nếu tình huống bắt buộc” ông Trump trả lời phóng viên CNN. “Rất nhiều người muốn làm điều này. Quân đội cũng muốn xây bức tường. Đây là một cuộc xâm lăng vào đất nước của chúng ta”.

Theo bản dự thảo của tổng thống Mỹ, đây là tình trạng khẩn cấp vì số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ là mỗi ngày là mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn và an ninh của quốc gia này.

“Do đó, tôi, Donald J. Trump, theo Hiến pháp và luật pháp Mỹ trong đó bao gồm Đạo luật khẩn cấp quốc gia (50 USC 1601, et seq.), từ đây tuyên bố rằng đất nước chúng ta đang ở trong tình trạng báo động tại biên giới phía Nam”, Tổng thống My nêu rõ.

Dự thảo đã được cập nhật vào tuần trước, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết.

Chính phủ Mỹ có thể rút: 681 triệu USD từ quỹ Quốc Gia, 3,6 tỷ USD ngân sách phát triển quân đội, 3 tỷ USD từ quỹ lao động dân sự của Lầu Năm Góc và 200 triệu USD từ quỹ của Bộ An ninh Nội địa.

Cả 2 bản dự thảo để chính phủ Mỹ mở cửa trở lại đã không được Thượng viện thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 24/1. Điều này một lần nữa thúc đẩy Tổng thống Trump cân nhắc các biện pháp khác để có tiền xây bức tường biên giới mà không cần sự phê duyệt của quốc hội nước này.

Theo CNN

Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm