Nhà tù bị khóa chặt do tấn công bằng mã độc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cuộc tấn công bằng mã độc đã khóa chặt một nhà tù ở Mỹ, đánh sập camera an ninh và khiến các tù nhân bị giam trong phòng giam do hệ thống cửa tự động không hoạt động.

Các nữ tù nhân tại Nhà tù Quận Campbell ở Jacksboro, Texas. trong một hoạt động chung vào ngày 20/3/2018. Ảnh: IC

Các nữ tù nhân tại Nhà tù Quận Campbell ở Jacksboro, Texas. trong một hoạt động chung vào ngày 20/3/2018. Ảnh: IC

Những kẻ tấn công mạng đã xâm nhập vào hệ thống máy tính kiểm soát các máy chủ và truy cập internet tại nhà tù ở Bernalillo County, New Mexico vào tuần trước.

Trong một thời gian ngắn, hệ thống cửa tự động của nhà tù đã bị phá bỏ, đồng nghĩa với việc nhân viên tại Trung tâm giam giữ Metropolitan (MDC) phải mở khóa thủ công từng phòng giam khi những người bị giam giữ cần ra ngoài để tập thể dục hoặc giải trí.

"Việc thiếu vùng phủ sóng của camera ... tạo ra mối quan ngại về an ninh đáng kể đối với sự an toàn của nhân viên và tù nhân trong thời gian ở ngoài phòng giam", một hồ sơ của tòa án từ ngày 6/1 cho biết.

Nhà tù chỉ là một cơ sở bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng, cùng nhiều cơ sở hạ tầng các dịch vụ trên khắp Bernalillo, quận đông dân nhất của New Mexico. Một bản tin ngày 10/1 cho biết quận tiếp tục bị ảnh hưởng bởi "các vấn đề mạng", bao gồm việc cấp giấy phép kết hôn, đăng ký cử tri và giao dịch bất động sản.

"Công chúng đang được yêu cầu hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề mã độc này và tại thời điểm này, các dịch vụ của quận vẫn còn hạn chế", thông cáo cho biết. Không có thông tin về ai đứng sau vụ tấn công, hoặc yêu cầu của họ là gì.

Các cuộc tấn công bằng ransomware, trong đó tin tặc lấy dữ liệu từ nạn nhân hoặc chiếm quyền kiểm soát hệ thống máy tính cho đến khi trả tiền chuộc, ngày càng trở nên phổ biến khi hoạt động kinh doanh thương mại và chính thức được tiến hành trực tuyến nhiều hơn.

Hơn nửa tỷ đô la các khoản thanh toán liên quan đến mã độc đã được báo cáo cho các nhà chức trách Hoa Kỳ chỉ trong nửa đầu năm 2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm