Nhà Xanh họp khẩn sau thông điệp của ông Kim Jong-un về quan hệ liên Triều

(PLVN) -  Hôm nay (11/10), Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về thông tin mà Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi đến Seoul trong bài phát biểu của ông trước cuộc diễu binh tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên về mối quan hệ liên Triều.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự cuộc diễu binh tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự cuộc diễu binh tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Cuộc họp do ông Suh Hoon - Giám đốc An ninh quốc gia tại Nhà Xanh, chủ trì với sự tham gia của các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu khác, bao gồm các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng và thống nhất, được tiến hành ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng về một ngày hai miền Triều Tiên sẽ "chung tay" sau khi cuộc khủng hoảng COVID-19 kết thúc.

Yonhap đưa tin, các thành viên NSC hiểu thông điệp của ông Kim phản ánh quan điểm của Bình Nhưỡng rằng nước này sẽ tìm cách khôi phục quan hệ liên Triều ngay khi các điều kiện thích hợp được tạo ra. Và Nhà Xanh tuyến bố, "nhất trí rằng các cơ quan hữu quan sẽ giải quyết vấn đề trên một lập trường phối hợp".

Phân tích thông điệp của ông Kim Jong-un, Nhà Xanh nhấn mạnh rằng, các thỏa thuận liên Triều hiện có cần được tôn trọng để ngăn chặn sự tái diễn của một cuộc xung đột vũ trang trên bán đảo.

Trong một tuyên bố báo chí, Nhà Xanh nhấn mạnh rằng, "các hiệp định khác nhau giữa hai miền Nam - Bắc nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ vũ trang song phương và chiến tranh nên được giữ bằng bất cứ giá nào". 

Nhà Xanh họp khẩn sau thông điệp của ông Kim Jong-un về quan hệ liên Triều ảnh 1
 Mẫu ICBM mới vừa được Triều Tiên công bố hôm 10/10.

Cũng tại cuộc họp, các quan chức NSC đồng ý tiếp tục phân tích ý nghĩa chiến lược của các hệ thống vũ khí mới được Triều Tiên công bố trong cuộc diễu binh rạng sáng 10/10.

Trong cuộc duyệt binh quy mô lớn đầu tiên kể từ năm 2018 hôm 10/10, Triều Tiên đã trình diễn mẫu tên lửa xuyên lục địa (ICBM) mới được gắn trên bệ phóng vận tải 22 bánh (TEL).

Những người theo dõi Triều Tiên cho biết đây có thể là một tên lửa tầm xa nhiều đầu đạn.

Tuy nhiên, đến nay, các chuyên gia vũ khí vẫn chưa được xác nhận liệu Triều Tiên có hoàn toàn làm chủ được các công nghệ ICBM hay không, đặc biệt là công nghệ tái sử dụng khí quyển.

Trong một cuộc họp báo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại về việc Triều Tiên trình diễn vũ khí chiến lược mới và cho biết, "các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chặt chẽ".

Đồng thời kêu gọi Triều Tiên làm việc cùng nhau để giảm căng thẳng quân sự về cơ bản thông qua việc thực hiện hoàn chỉnh thỏa thuận quân sự song phương được ký kết vào ngày 19/9/2018, kết nối lại đường dây liên lạc quân sự liên Triều để tìm ra sự thật đằng sau cái chết của quan chức Bộ Hàng hải Hàn Quốc thông qua một cuộc điều tra chung.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ kỳ vọng rằng Triều Tiên sẽ tuân theo đề xuất gần đây của Tổng thống Moon Jae-in về Sáng kiến Hợp tác Đông Bắc Á về Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm và Y tế Công cộng, quay lại đối thoại để đạt được tiến bộ thực chất trong các nỗ lực vì hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng thông điệp của nhà lãnh đạo Kim mong muốn Hàn Quốc phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 trong bài phát biểu của ông có thể dẫn đến "hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều."

Cùng chuyên mục

Đọc thêm