Nhà xe tự ý tăng giá vé, chèn ép hành khách dịp nghỉ Tết

(PLO) - Nhiều nhà xe đẩy giá vé lên cao, nhồi nhét hành khách khiến việc trở về quê ăn Tết cùng gia đình của nhiều người trở thành một "cực hình". Trong khi đó, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát khẳng định không tiếp nhận được đề xuất tăng giá vé từ bất kỳ doanh nghiệp vận tải nào vào dịp Tết Dương lịch năm nay....

Nhà xe tự ý tăng giá vé, chèn ép hành khách dịp nghỉ Tết

Nhà xe lợi dụng tăng giá vé trái quy định

13h ngày 28/12, xe khách mang BKS 36B-02082 của nhà xe Đông Lý tại bến xe Giáp Bát đẩy giá vé lên 150 nghìn/lượt (giá vé ngày thường là 100 nghìn/lượt) và nhồi nhét hành khách khiến nhiều người trên xe bức xúc nhưng vì ngày Tết, xe cũng đã xuất bến nên ai cũng đành ngậm ngùi rút hầu bao.

Nhà xe tự ý tăng giá vé, chèn ép hành khách dịp nghỉ Tết ảnh 1
Việc người dân không vào bến xe mua vé tạo cơ hội cho các nhà xe nhồi nhét, chèn ép giá vé

Chị Lê Thị Thắm, một hành khách đi xe cho biết: “Hai chị em tôi phải nằm cùng một giường nhưng lại phải mua hai vé là 300 nghìn đồng. Buổi sáng khi tôi ra Hà Nội chỉ mất 120 nghìn/lượt.”

Một hành khách khác tên Thành bức xúc: “Tôi không có giường nằm phải ngồi luồng thế mà vẫn mất 150 nghìn. Biết là Tết nhưng cũng vừa phải thôi đằng này tăng giá gấp đôi ngày thường thì ai chẳng bức xúc. Không phải nhà tôi có việc thì tôi cũng chẳng về những ngày này đâu, vừa phải chen nhau, giá vé lại cao mà không có giường nằm. Đi hơn hơn ba tiếng đồng hồ chứ ít gì, về quê những ngày như thế này mệt lắm”.

Một hành khách khác cho biết: “Tôi trao đổi với phụ xe tại sao chúng tôi ngồi luồng nhưng giá vé vẫn 150 nghìn như người có giường nằm, thì nhận được câu trả lời: ngày Tết đâu như phải người bình thường, nhà xe nào cũng như vậy thôi. Những ngày này đông khách chỉ chạy một chiều trừ chi phí đi nên không được bao nhiêu”.

Nhà xe tự ý tăng giá vé, chèn ép hành khách dịp nghỉ Tết ảnh 2

Nhiều nhà xe lợi dụng nhu cầu đi lại ngày tết của người dân nhồi nhét khách, tăng giá vé trái quy định

Không chỉ riêng nhà xe Đông Lý tự ý nâng giá vé trái quy định mà rất nhiều nhà xe lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân để tăng giá vé. Ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình ngày 30/12, những nhà xe tuyến Mỹ Đình -Thanh Sơn (Phú Thọ) cũng có tình trạng nhồi nhét, tăng giá vé từ 50 nghìn đồng/lượt lên 70 -80 nghìn/lượt so với ngày thường.

“Dạo” một vòng quanh các trang mạng xã hội, rất nhiều người cũng kêu ca, bức xúc đăng tải ý kiến của minhg về việc  tăng giá vé, nhồi nhét khách một cách vô lý này.

Cần sự phối hợp của lực lượng chức năng và hành khách

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám  đốc Bến xe Giáp Bát thông tin tới báo chí: “Kỳ lễ, Tết nào cũng vậy thường có hiện tượng các nhà xe tự ý nâng giá vé sai quy định. Để giải quyết vấn đề này thì nhiều năm nay trước những dịp nghỉ lễ, Tết khoảng một tháng đơn vị cũng có công văn yêu cầu các nhà xe nếu có nhu cầu tăng, giảm giá vé thì phải làm theo đúng các thủ tục, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách.

Nhà xe tự ý tăng giá vé, chèn ép hành khách dịp nghỉ Tết ảnh 3
 

Nhiều người bức xúc trước việc tăng giá vé của các nhà  xe

Bến xe sẽ có trách nhiệm giám sát việc tăng, giảm giá vé của doanh nghiệp. Trong công văn cũng nói rõ việc cách thời điểm bao nhiêu ngày nếu như doanh nghiệp không hoàn tất các thủ tục tăng giảm, giá vé theo quy định thì sẽ  phải áp dụng đúng mức giá vé hiện hành để đảm bảo quyền lợi cho hành khách. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp nào xin tăng, giảm giá vé dịp Tết”

Ngoài ra, hành khách cần mua vé trước khi vào bến, không bắt xe dọc đường tránh đi phải xe dù, xe chạy không đúng tuyến... đồng thời hành khách cũng cần phối hợp với lực lượng chức năng nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân nếu nhà xe có tình trạng tăng giá vé, chở quá số người quy định thì lập tức thông báo tới cơ quan chức năng qua số điện thoại: Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia số máy 0989088719, 0917577777, 0995918666; Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - Bộ Công an số máy 0692342608; hoặc phản ánh trực tiếp đến đường dây nóng tại các bến xe mà nhà xe đã đăng ký bến đỗ. 

Căn cứ vào điều 23 nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 điều này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm