Nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Minh Vương: “ Tôi đau đáu về miền Trung trong những ngày qua”

(PLVN) - Tin miền Trung bị cháy rừng, hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, đặc biệt là Hồng Lĩnh phải hứng chịu cảnh cháy rừng suốt 3 ngày trời. Cả nước cùng chia sẻ sự thiệt hại nặng nề mà nhân dân 2 tỉnh đang hứng chịu. Nhiều nghệ sĩ bày tỏ tấm lòng đồng cảm, chia sẻ. Nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Minh Vương phổ nhạc ca khúc “Lửa Hồng Lĩnh” trong thời gian rất nhanh. PV có cuộc phỏng vấn nhanh về cảm xúc của anh về bài hát này. 

Nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Minh Vương

Nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Minh Vương

Bài hát " Lửa Hồng Lĩnh" bắt nguồn từ đâu?

- Chúng ta đều biết mấy ngày qua. Tình hình cháy rừng ở Hà tĩnh, Nghệ An thực sự rất nóng bỏng. Cả nước hướng về Hồng Lĩnh... nhưng cũng chỉ biết lo lắng, cầu trời thôi chứ không biết phải làm gì. Tôi cũng là một người như thế. Vì làm nghệ thuật nên tiếng nói của tôi chỉ có thể gửi gắm qua tác phẩm. Và Lửa Hồng Lĩnh ra đời như vậy

Bài thơ " Hồng Lĩnh" của nhà thơ Vân Khánh ra đời trong thời điểm Hà Tĩnh - Nghệ An đang phải trải qua đợt cháy rừng khủng khiếp. Anh bắt gặp bài thơ này và cảm xúc thực sự đồng cảm?

- Tôi và chị Vân Khánh chơi với nhau khá thân thiết. Đây không phải lần đầu chị em chạm nhau về cảm xúc nên khi bắt gặp bài thơ chị gửi cho tôi. Tôi đã tuôn trào cảm xúc và viết ngay giai điệu. Tôi hiểu được ý thơ của chị và có lẽ chị cũng hiểu ý tôi nên đã chủ động gửi bài thơ qua cho tôi ( cười ).

"Lửa Hồng Lĩnh" viết theo phong cách Rock, vừa mãnh liệt, hiện đại nhưng rất da diết, đầy cảm xúc và mang tình thời sự. Anh có thể chia sẻ thêm về cảm xúc của mình khi phổ nhạc bài này?

- Nói thật với bạn là bài hát này đến với tôi quá nhanh. Chỉ từ nhà ra đến gara gửi xe là tôi hoàn thành. Có lẽ nó bị kìm nén rất nhiều nên khi có tứ là cứ thế nó tuôn trào thôi.  Âm nhạc của tôi không có toan tính. Chỉ có cảm xúc nên thực sự tôi cũng không để ý đến chuyện thời sự. Nó chỉ là sự lo lắng, sự thổn thức trong tôi với đồng bào miền Trung đang oằn mình trong bão lửa mà thôi. 

Nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Minh Vương: “ Tôi đau đáu về miền Trung trong những ngày qua” ảnh 1
 

Vừa phổ nhạc và trong khoảnh khắc rất nhanh, lại là người thể hiện đầy nội lực, tình cảm, Vũ Minh Vương mong muốn gửi đến khán thính giả điều gì?

- Như tôi đã từng nói. Lợi thế của tôi là xuất phát từ ca sĩ. Nên khi viết bài bao giờ nó cũng thuận với giọng hát của tôi hơn. Cái khó của nhạc sĩ là tìm được người ca sĩ hát đúng ý mình và ngược lại người ca sĩ lại mong tìm được một nhạc sĩ viết đúng với giọng của mình. Lợi thế này giúp tôi truyền tải cảm xúc của mình đến với khán giả của tôi một cách nhanh chóng mà không phải mất quá nhiều thời gian.

Tác phẩm vừa ra đời đã được đông đảo công chúng đón nhận, đó là sự đồng cảm và trân trọng. Anh có vui vì điều này không? Âm nhạc đã thay anh bộc lộ tình cảm đối với người dân Xứ Nghệ, có đúng vậy không thưa nhạc sĩ Vũ Minh Vương?

- Tôi rất vui vì khán giả đón nhận tình cảm của mình. Có lẽ nó cũng là nỗi lòng của mọi người hướng về Miền Trung nên nó cũng dễ được chấp nhận hơn. 

Thật sự là một cái duyên khi tôi đang ấp ủ viết về Miền trung thì lại có bài ngay. Chỉ tiếc là bài hát ra đời trong hoàn cảnh hơi tréo ngoe. Giá mà không có cháy rừng thì vẫn tốt hơn. Dù sao thì tiếng lòng của tôi dành cho những người dân xứ Nghệ vẫn luôn đong đầy, luôn chan chứa. Tôi hy vọng ca khúc sẽ làm mọi người vơi đi nỗi buồn đã qua.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm