Nhân chứng mới "vụ Lý Nguyễn Chung": Bị xử lý nếu khai báo không chính đáng

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, người có đơn đề nghị xem xét việc xử Lý Nguyễn Chung - hung thủ sát hại thiếu phụ ở Bắc Giang khiến ông Nguyễn Thanh Chấn ngồi tù oan 10 năm, được triệu tập tới toà.

Nhân chứng mới "vụ Lý Nguyễn Chung": Bị xử lý nếu khai báo không chính đáng

Phiên toà sáng nay (21/7) được bảo vệ từ vòng ngoài bởi hàng chục cảnh sát. Ngồi trong phòng xử từ sáng sớm ngoài mẹ đẻ và con trai của bị hại còn có bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ở TP Bắc Giang) được triệu tập với tư cách nhân chứng.
Đúng 8h, Hội đồng xét xử làm việc. Trong phần thủ tục, chủ toạ công bố, người làm chứng gồm bà Hà và chị gái của Chung, nếu khai báo không có lý do chính đáng nhân chứng sẽ bị xử lý theo pháp luật.
"Tôi xin cam đoan, chịu trách nhiệm trước pháp luật với những khai báo trước toà", bà Hà nói.
Trước đó, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Giang xác nhận việc gửi giấy triệu tập bà Hà đến dự phiên xử Lý Nguyễn Chung với tư cách người làm chứng.
Nhân chứng mới "vụ Lý Nguyễn Chung": Bị xử lý nếu khai báo không chính đáng ảnh 1
 “Nhân chứng” mới Nguyễn Thị Thu Hà có mặt tại phiên toà.
Ông Ngô Quang Dũng, chủ tọa phiên tòa cho hay, người biết đến vụ việc đều có thể được mời dù theo hướng buộc tội hay gỡ tội. Trước đó, đầu tháng 5, bà Hà có đơn đề nghị làm rõ hung thủ thực sự sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) có phải Lý Nguyễn Chung hay không. 
Theo cáo trạng, tối 15/8/2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Tại đây, Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên đã sát hại chị Hoan để cướp tài sản.
Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đăk Lăk sinh sống. Người phải gánh chịu án giết người mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn.
Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan sau hơn 10 năm ngồi tù oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Ông Chấn đã được minh oan và được Toà phúc thẩm tại Hà Nội – TAND Tối cao đồng ý bồi thường 7,2 tỷ đồng.
Tháng 3, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên xử và tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không?. Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, một mình Chung gây ra trọng án này.
TIN LIÊN QUAN

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm