Nhận diện cán bộ 'lách luồn, lươn lẹo'

(PLO) -Trong phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo xây dựng Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Dứt khoát không đưa vào Quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng tiêu cực, cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch”.

Hình minh họa

Hình minh họa

So sánh thật quá chính xác. Từ lâu, dân gian đã lưu truyền câu đối về một hiện tượng khá phổ biến trong công tác cán bộ: “Thật thà, thẳng thắn, thường thua thiệt/ Lách luồn, lươn lẹo, lại leo lên”. Có thể khái quát và nhận diện loại người cơ hội chính trị ở các đặc điểm “lách luồn, lươn lẹo” này.

Lần này, công tác quy hoạch cán bộ chiến lược cho giai đoạn 2021 - 2015 đã được tiến hành bài bản, công khai, tiêu chuẩn rõ ràng và động thái này mới chỉ là công tác chuẩn bị nhân sự, làm cơ sở để sắp tới làm công tác nhân sự tốt hơn, đó là việc thống nhất về phương pháp, cách đặt vấn đề, bước đi cơ bản - như Tổng Bí thư đã phân định rạch ròi.

Trước đây, công tác bổ nhiệm cán bộ đã có những quy hoạch, quy trình chặt chẽ nhưng rõ ràng đã có những lỗ hổng “chết người” trong quá trình thực hiện. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay đã có 56 cán bộ thuộc diện TƯ quản lý bị kỷ luật. Chỉ riêng con số này đủ để chứng minh công tác quy hoạch cán bộ “có vấn đề” nên không có cách nào khác là cần phải cẩn trọng, bài bản và đặt ra những yêu cầu cao hơn trong công tác này.

Nhận diện cán bộ “lách luồn, lươn lẹo” không khó. TƯ đã đưa ra 19 biểu hiện suy thoái tư tưởng, chính trị và đó là cơ sở của sự nhận diện. Kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm và “cơ chế mở” cho những người “chủ động từ chức”, đặc biệt là sự giám sát của dư luận, phản ánh của truyền thông là những yếu tố để nhận diện ra những cán bộ đã không còn giữ được phẩm chất của mình và trở thành kẻ cơ hội chính trị, chạy chọt, luồn lách, leo lên với mục đích “vinh thân, phì gia”.

Nhân tố quyết định vẫn là những con người được giao trọng trách quy hoạch cán bộ, vì thế, Tổng Bí thư không ít lần nhắc đi, nhắc lại sự “công tâm” khi tiến hành việc này. Công minh, công khai, công tâm khi cân nhắc, chọn lựa, sẵn sàng loại ra người cơ hội chính trị và bổ sung kịp thời những người xứng đáng, sẽ là phương châm hành động trong công tác quy hoạch đợt này.

Đáng chú ý lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Cần chú ý đào tạo, bồi dưỡng nhiều hơn những cán bộ có trình độ, hiểu biết về xây dựng Đảng, pháp luật, các trí thức tiêu biểu, các nhà văn hóa, nhà khoa học có uy tín,...”.

Lộ trình đã được mở ra, hứa hẹn sự thành công của công tác quy hoạch cán bộ chiến lược trong một tương lai gần.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm