Nhật Bản bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoảng 1.050 ứng cử viên vận động để tranh 465 ghế trong Hạ viện vào ngày 31/10, với Đảng Dân chủ Tự do của ông Kishida và đối tác nhỏ hơn ông Komeito đang tìm cách giữ lại đa số ghế của họ.

Các nhà lãnh đạo của các đảng cầm quyền và đối lập của Nhật Bản trước khi tham gia vào một cuộc tranh luận công khai tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 18/10/2021, trước cuộc tổng tuyển cử ngày 31/10. Ảnh: Kyodo

Các nhà lãnh đạo của các đảng cầm quyền và đối lập của Nhật Bản trước khi tham gia vào một cuộc tranh luận công khai tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 18/10/2021, trước cuộc tổng tuyển cử ngày 31/10. Ảnh: Kyodo

Chiến dịch tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử ngày 31/10 của Nhật Bản đã bắt đầu vào thứ Ba, với việc tân Thủ tướng Fumio Kishida tìm kiếm sự ủng hộ từ chiến dịch chống COVID-19 và các chính sách kinh tế của mình, trong khi các đảng đối lập đang nhóm lại với nhau trong nỗ lực nới lỏng quyền lực của liên minh cầm quyền.

Theo một cuộc thăm dò của đài truyền hình công cộng NHK được thực hiện vào cuối tuần, xếp hạng chấp thuận của ông Kishida ở mức 46%, giảm ba điểm phần trăm so với một tuần trước đó.

Cuộc thăm dò tương tự cho thấy những người được hỏi "chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu" tăng 4 điểm phần trăm so với một tuần trước, với 56% hiện nói rằng họ sẽ bỏ phiếu.

Các vấn đề bầu cử quan trọng sẽ là phục hồi nền kinh tế và việc xử lý đại dịch COVID-19.

Nhật Bản bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử ảnh 1

Cử tri lắng nghe một chính trị gia phát biểu ở Sapporo, Hokkaido, vào ngày 19/10/2021 trong chiến dịch vận động cho cuộc tổng tuyển cử ngày 31/10 của Nhật Bản bắt đầu cùng ngày. Ảnh: Kyodo

Ông Kishida đã hứa rằng ông sẽ truyền bá những lợi ích của tăng trưởng kinh tế rộng rãi hơn và ưu tiên xử lý phản ứng với dịch COVID-19.

Phe đối lập đã chỉ trích liên minh cầm quyền đã không cải thiện được sinh kế của người dân và bảo vệ họ khỏi đại dịch.

Để phù hợp với truyền thống gần đây của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, bài phát biểu tranh cử đầu tiên của ông Kishida sẽ là tại tỉnh Fukushima, nơi một trận động đất lớn vào năm 2011 gây ra sóng thần ập vào bờ biển phía đông bắc, gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Dai-ichi .

Ông Yukio Edano, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình tại thành trì bảo thủ ở quận Shimane ở phía tây nam Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm