Nhật Bản cảnh giác tối đa sau khi ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục

(PLVN) - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 19/11 cho biết Nhật Bản đang ở trạng thái “cảnh giác tối đa” sau khi ghi nhận một số lượng kỷ lục các ca mắc Covid-19 hàng ngày.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, ngày 18/11, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 2.000 trường hợp mắc mới Covid-19 trên toàn quốc, trong đó chỉ riêng ở thủ đô Tokyo đã có gần 500 trường hợp.

Mặc dù số ca mắc mới Covid-19 trong ngày nói trên của Nhật Bản còn nhỏ so với con số được ghi nhận ở một số quốc gia khác nhưng nó vẫn thể hiện sự gia tăng mạnh mẽ về số trường hợp mắc bệnh mới ở nước này.

Trước tình hình trên, phát biểu với các phóng viên ngày 19/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nói: “Hiện, chúng tôi đang ở trong tình trạng cảnh giác tối đa."

“Tôi yêu cầu các vị, những người dân Nhật Bản, thực hiện đầy đủ các quy tắc như đeo khẩu trang”, ông Suga nói thêm và kêu gọi mọi người đeo khẩu trang ngay cả khi đang nói chuyện trong bữa ăn ở nhà hàng.

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK cho biết ông Suga đã yêu cầu các cố vấn tiến hành các cuộc họp trong 2 ngày 19 và 20/11 để xem xét việc số lượng ca mắc Covid-19 ngày càng tăng trước khi chính phủ có bất kỳ biện pháp nào tiếp theo.

Thủ tướng Nhật Bản Suga cũng cho biết ông sẽ ủng hộ các địa phương nếu họ yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa sớm.

Ngoài ra, các hạn chế bao gồm giới hạn các nhóm tối đa là 4 người tại nhà hàng cũng có thể được xem xét.

Tokyo trong ngày hôm nay, 19/11, dự kiến sẽ nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất trong thang 4 bậc nhưng động thái này không đi kèm với các hạn chế tự động.

Truyền thông địa phương cho biết thủ đô của Nhật Bản nhiều khả năng không yêu cầu đóng cửa các hoạt động kinh doanh sớm vào thời điểm này.

Nhật Bản cho đến nay đã áp dụng cách tiếp cận tương đối thoải mái để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Cho đến nay, Nhật Bản ghi nhận gần 121.000 ca mắc Covid-19 và chỉ có hơn 1.900 ca tử vong kể từ khi loại virus này được phát hiện lần đầu vào tháng 1 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm