Nhật Bản thay 4 bộ trưởng do bê bối gây quỹ chính trị

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chấp thuận đơn từ chức của 4 bộ trưởng thuộc Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno (giữa) đến Văn phòng Thủ tướng nước này ở Tokyo vào ngày 14/12. Ảnh: KYODO
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno (giữa) đến Văn phòng Thủ tướng nước này ở Tokyo vào ngày 14/12. Ảnh: KYODO

Theo hãng tin Reuters, một số nhà lập pháp của LDP đang đối mặt cáo buộc tham nhũng hơn 100 triệu yen (693.000 USD) từ số tiền gây quỹ chính trị.

Các nhân vật dính bê bối gồm Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Nông nghiệp Ichiro Miyashita và Bộ trưởng Nội vụ Junji Suzuki, đã đệ đơn từ chức trong ngày 14/12.

Trong đó, ông Matsunon, người từng giữ chức Tổng thư ký của phe Sewaiken – phe lớn nhất của LDP - trong năm 2020-2021, bị nghi ngờ tham nhũng hơn 10 triệu yen (69.000 USD) từ các sự kiện gây quỹ chính trị của đảng LDP.

Việc từ chức hàng loạt khiến LDP rơi vào tình thế rất bất thường khi không có đại diện từ phe lớn nhất của đảng này trong nội các.

Tổng thư ký Thượng viện của LDP, Tsuyoshi Takagi, cũng đã tuyên bố sẽ từ chức chức vụ trong đảng.

Có 5 thứ trưởng cấp cao cũng từ chức, trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio chứng kiến tỉ lệ ủng hộ giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10/2021.

Đọc thêm