Nhật, Mỹ lần đầu tập trận đổ bộ trên đất Nhật

(PLO) - Lữ đoàn Triển khai đổ bộ nhanh thuộc Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản (GSDF) và lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ ngày 14/10 đã tiến hành tập trận chung đảo Tanegashima, phía Tây Bắc Nhật Bản.

Hình ảnh tại cuộc tập trận.

Hình ảnh tại cuộc tập trận.

Theo Kyodo, cuộc tập trận nhằm tăng cường hợp tác giữa 2 nước đồng minh Mỹ và Nhật Bản trước sự quyết đoán của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật hiện đang kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 220 thành viên GSDF và 10 thành viên thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ. 

Đây là cuộc tập trận đổ bộ đầu tiên được tiến hành tại Nhật Bản. Trước đó, hồi mùa hè vừa qua, hai nước cũng đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ ở Hawaii.

Theo đúng kế hoạch tập trận, 6h00 sáng 14/10 (giờ địa phương), 5 tàu chở binh sỹ của Lữ đoàn Triển khai đổ bộ nhanh đã rời tàu vận tải Osumi neo đậu ở ngoài khơi đảo Tanegashima và tiến hành đổ bộ lên đảo.

Các binh lính của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và Mỹ cũng đã tiến hành đổ bộ từ trực thăng CH-47 của SDF để tập trận giành lại quyền kiểm soát một sân bay trên đảo được giả định bị đối phương chiếm giữ.

“Chúng tôi đã cải thiện khả năng để tiến hành các chiến dịch  đổ bộ và hoạt động diễn tập đáp ứng yêu cầu đề ra”, Thiếu tá Keisuke Komatsu, chỉ huy lực lượng đổ bộ Nhật tham gia cuộc diễn tập tại sân bay, cho biết.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản trong những năm gần đây khá căng thẳng chủ yếu do tranh chấp chủ quyền đối với một quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Theo kế hoạch, cuộc tập trận chung này sẽ kéo dài tới ngày 19/10. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm