Nhật vẫn chưa bảo toàn được bí mật của máy bay tàng hình F-35A bị rơi ở Thái Bình Dương

(PLVN) - Giới chức Nhật Bản ngày 7/5 cho biết đã thu hồi một số mảnh vỡ từ máy bay chiến đấu tàng hình F-35A bị rơi ở Thái Bình Dương hồi tháng 4 vừa qua nhưng vẫn đang tìm kiếm bộ nhớ chứa tất cả những dữ liệu quan trọng nhất có thể đưa ra manh mối về vụ tai nạn.

Nhật vẫn chưa bảo toàn được bí mật của máy bay tàng hình F-35A bị rơi ở Thái Bình Dương

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết, gần 1 tháng sau khi chiếc máy bay tối tân F-35A bị rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Nhật Bản, một số mảnh vỡ, bao gồm một phần của hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay đã được trục vớt trong ngày 3/5 và các ngày sau đó.

Theo Bộ trưởng Iwaya, quân đội Mỹ và Nhật Bản đã sử dụng dữ liệu từ một tàu nghiên cứu dưới đáy biển của Nhật Bản cùng với một tàu hỗ trợ lặn đặc biệt do Mỹ thuê để thự hiện các hoạt động dưới biển sâu để đưa các bộ phận mới được phát hiện lên.

Tuy nhiên, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy thi thể của phi công cũng như thân máy bay.

“Bộ Quốc phòng đang nghiên cứu các bộ phận đã được tìm thấy nhưng tại thời điểm này, bộ nhớ quan trọng nhất của hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay vẫn chưa được tìm thấy”, Bộ trưởng Takeshi Iwaya thông tin. 

Chiếc máy chiến đấu của Nhật Bản đã mất tích hôm 9/4, khi đang tham gia một hoạt động diễn tập huấn luyện ở khu vực cách Misawa khoảng 135km. 

Máy bay mất liên lạc khoảng 30 phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Misawa cùng với 3 máy bay khác.

Đó là trường hợp vụ tai nạn đầu tiên của máy bay F35-A được ghi nhận, theo Lực lượng phòng vệ không quân của Nhật Bản.

Các đội tìm kiếm của Nhật Bản và Mỹ sau đó đã tìm thấy đuôi của máy bay phản lực. 

Theo các chuyên gia, Nhật Bản và Mỹ rất muốn ngăn chặn các mảnh vỡ từ máy bay bị Nga hoặc Trung Quốc vớt được. Hồi tháng trước, ông Iwaya cũng thừa nhận tháng trên máy bay có “một lượng bí mật đáng kể cần được bảo vệ”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm