Nhiều đổi mới trong tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ứng dụng công nghệ bản đồ số GIS có thông báo khoảng cách nhà ở của thí sinh đến trường THPT mà thí sinh đăng ký; cung cấp thông tin về dạy học tự chọn chương trình lớp 10 mới ở từng trường THPT; đăng ký trực tuyến...

Học sinh lớp 9 tại TP HCM.

Học sinh lớp 9 tại TP HCM.

Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong mùa tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM năm nay mà Sở Giáo dục và đào tạo TP HCM vừa công bố sáng 7/4.

Theo đó, năm nay tất cả học sinh lớp 9 trên địa bàn TP HCM khi đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường sẽ thực hiện bằng hình thức trực tuyến (chứ không làm trực tiếp trên phiếu như mọi năm).

Cụ thể, sở sẽ ứng dụng công nghệ bản đồ số GIS, khi thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường THPT nào thì phần mềm sẽ thông báo khoảng cách nhà ở của thí sinh đến trường THPT mà thí sinh đăng ký.

"Ứng dụng này sẽ giúp các em học sinh không chọn trường THPT quá xa nơi ở, đến khi trúng tuyển vào lớp 10 công lập thì lại khó theo học vì di chuyển quá vất vả và mất thời gian" - một lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo TP HCM cho hay.

Bên cạnh đó, năm học 2022-2023 cũng là năm đầu tiên các trường triển khai giảng dạy chương trình lớp 10 mới. Vì vậy, các trường THPT trên địa bàn thành phố sẽ công khai tất cả những thông tin về việc triển khai này, bao gồm cách thức tổ chức dạy học và việc tổ chức giảng dạy các môn tự chọn. Đây sẽ là cơ sở để thí sinh cân nhắc và lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10.

Được biết, chương trình THPT mới chỉ có bảy môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ 1, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng an ninh, hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp, nội dung giáo dục của địa phương.

Ngoài ra, học sinh phải chọn năm môn học khác từ ba nhóm môn (mỗi nhóm chọn ít nhất một môn): khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật); khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học); nhóm môn công nghệ và nghệ thuật (công nghệ, tin học, nghệ thuật - âm nhạc và mỹ thuật).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm