Nhiều nước lạc quan về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Ngày 12/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chúc mừng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc thành công cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử được cả thế giới mong đợi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Trong thư chúc mừng Tổng thống Trump được đăng trên trang mạng Facebook, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng tuyên bố chung mà hai bên ký kết là bước tiến ấn tượng. Đây là bước tiến quan trọng đầu tiên trong tiến trình dài hướng tới hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Singapore cũng cảm ơn về việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã chọn Singapore để tổ chức sự kiện này, đồng thời chúc cả Bình Nhưỡng và Washington thành công trong việc thực hiện thỏa thuận này. 

Một lá thư với nội dung tương tự cũng đã được Thủ tướng Lý Hiển Long gửi đến ông Kim Jong-un.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ- Triều Tiên vừa diễn ra là "bước đi cần thiết và quan trọng", cho thấy việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn có thể đạt được

Trong một tuyên bố, bà Mogherini nhấn mạnh cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là bước đi quan trọng và cần thiết dựa vào những bước phát triển tích cực đạt được từ mối quan hệ liên Triều và cũng như tình hình Bán đảo Triều Tiên. Nhà ngoại giao EU cho rằng mục tiêu của cộng đồng quốc tế vẫn là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược và tuyên bố chung mà Mỹ và Triều Tiên ký tại hội nghị thượng đỉnh lần này phát đi tín hiệu rõ ràng rằng mục tiêu trên có thể đạt được. 
Tuyên bố của bà Mogherini còn khẳng định cam kết EU trong việc sẵn sàng tạo điều kiện và hỗ trợ các cuộc đàm phán tiếp theo cũng như các bước đi khác nhằm xây dựng lòng tin và đảm bảo hòa bình lâu dài, an ninh và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ra tuyên bố nhấn mạnh Chính phủ Anh hoan nghênh việc Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh mang tính xây dựng. Tuyên bố nhấn mạnh đây là bước đi quan trọng hướng tới sự ổn định của một khu vực vốn đóng vai trò sống còn đối với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy còn nhiều việc phải làm, song ông Johnson hy vọng rằng ông Kim Jong-un sẽ tiếp tục thương lượng dựa trên sự thiện chí hướng tới việc phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Ngoại trưởng Anh cho rằng việc Triều Tiên đưa ra cam kết phi hạt nhân hóa là tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lưu ý đến thông điệp này sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ. 

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moskva hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên, nhấn mạnh đây là bước đi “tích cực”. 

Đồng quan điểm trên, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã "hoan nghênh tuyên bố chung ngày của Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, trong đó bao gồm cam kết của phía Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên". Bên cạnh đó, ông Amano cho biết thêm IAEA sẵn sàng tiến hành mọi hoạt động xác minh ở Triều Tiên nếu có thể được các quốc gia liên quan đề nghị".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm