Nhiều tỉnh có biến động về số lượng cử tri

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 giữa Bộ Nội vụ với Ủy ban bầu cử 4 tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang, diễn ra chiều nay (21/5).

Hội nghị tại điểm cầu Bộ Nội vụ.

Hội nghị tại điểm cầu Bộ Nội vụ.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử (UBBC) các tỉnh, công tác chỉ đạo, điều hành và kiểm tra giám sát tại các địa phương được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Công tác thông tin, tuyên truyền tại các địa phương được đặc biệt chú trọng, thực hiện bằng nhiều hình thức sinh động, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin đến mọi tầng lớp nhân dân. 

Công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, ổn định, đến nay chưa có phát sinh điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự. Ngoài ra, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, không phát hiện dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; các địa phương đã rất chú trọng xây dựng kịch bản, phương án để phòng, chống dịch, đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra an toàn.

Về biến động cử tri, so với danh sách đã niêm yết ngày 13/4/2021, tỉnh Tiền Giang giảm 311 cử tri; tỉnh Bến Tre tăng 12.760 cử tri; tỉnh Trà Vinh giảm 3.155 cử tri; tỉnh Vĩnh Long giảm 10.801 cử tri.

 Việc tăng, giảm cử tri do có cử tri là do sinh viên về quê, cử tri là công nhân tại các khu công nghiệp ở lại không về quê do dịch bệnh, cử tri chết…, ngoài ra, một số nơi thống kê cử tri tạm trú có sự trùng chéo…

Đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của các tỉnh trong quá trình chuẩn bị bầu cử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, chỉ còn một ngày nữa là đến ngày bầu cử, bởi vậy các tỉnh cần tập trung cao độ để tổ chức thành công cuộc bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân, đảm bảo bầu đúng, bầu đủ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Các tỉnh cần tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị bầu cử, chú trọng các khu vực bỏ phiếu, đảm bảo không có sai sót, lưu ý các hòm phiếu phụ; làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, phân bổ số lượng cử tri đi bỏ phiếu phù hợp để đảm bảo phòng, chống dịch; đảm bảo công tác an ninh, trật tự và an toàn xã hội trong cuộc bầu cử. 

Tập trung thống kê di biến động cử tri, có cách làm linh hoạt, sáng tạo để xử lý phù hợp với điều kiện thực tiễn, đảm bảo không sót cử tri.

Bên cạnh đó, trong ngày bầu cử, các tỉnh chỉ đạo các khu vực bỏ phiếu, thành viên Tổ bầu cử phải thực hiện nghiêm về thời gian như: tổ chức khai mạc, bỏ phiếu, niêm phong hòm phiếu…; linh hoạt, sáng tạo trong việc khai mạc, đảm bảo yêu cầu; thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo với Hội đồng bầu cử quốc gia, với Bộ Nội vụ.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng đề nghị các tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử để nhân dân tích cực hưởng ứng, có số lượng cử tri đi bầu cử cao nhất; đồng thời ngăn ngừa các thế lực thù địch chống phá cuộc bầu cử./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cần tin tưởng giao quyền ứng phó COVID-19 cho doanh nghiệp

(PLVN) - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất cần nhìn nhận doanh nghiệp là một chủ thể trong ứng phó COVID-19, từ đó tin tưởng giao quyền và trang bị, nâng cao năng lực y tế tại chỗ cho các doanh nghiệp.

Đọc thêm