Nhìn tóc đoán sức khỏe

(PLO) - Mái tóc cũng phản ánh trạng thái sức khỏe của con người. Quan sát sự thay đổi ở tóc bạn có thể biết được tình hình sức khỏe hiện tại của mình.
Nhìn tóc đoán sức khỏe
Việc “nhìn tóc đoán bệnh”  chủ yếu thích hợp với những người ở độ tuổi thanh thiếu niên và trung niên. Còn ở  người già, do tuyến mỡ ở da đã suy thoái, sự  phần tiết mỡ ở da giảm đi, không đủ  để làm mượt tóc, do vậy có sự thay đổi ở tóc, tóc trở nên khô và mất tính mượt mà,  óng ả là lẽ tự nhiên. 
1. Tóc khô, mng, thiếu sc sng 

Có nhiều yếu tố dẫn tới việc tóc khô, trong đó có nhuộm tóc, sấy tóc hay đi bơi quá nhiều ở hồ bơi chứa clo. Một số người cho rằng tóc nhìn mỏng đi là do rụng nhiều, nhưng nguyên nhân có thể là do tóc thay đổi cấu trúc và trở nên mảnh hơn. 

Tóc mỏng đi cho thấy  bạn thiếu sắt hoặc protein, phổ biến với những người bị rối loạn ăn uống. Đó là bởi tình trạng thiếu dinh dưỡng đã buộc cơ thể phải bảo tồn lượng protein bằng cách hạn chế sự mọc tóc. Và do nhiều tóc rụng đi mà không có thay thế nên bạn sẽ thấy sự mỏng đi nhanh chóng trong vài tháng. Bệnh về tuyến giáp cũng có thể gây rụng tóc. Một khi bệnh đã được kiểm soát thì tóc sẽ mọc trở lại 
2. Da đu có vy hoc nhng mng cng, thường bt đu đường chân tóc 

Da đầu đóng một lớp vảy cứng dày có thể là dấu hiệu của bệnh vảy nến. Bệnh vảy nến là bệnh thông thường nhất trong số tất cả các bệnh tự miễn, xảy ra khi các tế bào da phát triển quá nhanh chóng. 

Nếu bị các bệnh tự miễn, bạn có nguy cơ mắc bệnh vảy nến. Ngược lại, nếu phát hiện ra mình bị vảy nến, bạn nên đề phòng việc mình mắc những bệnh khác. Có tới 30% những người bị vảy nến mắc bệnh viêm khớp vảy nến - một căn bệnh làm các khớp bị sưng tấy, gây đau đớn.

3. Tóc thưa dn 

Bình thường tóc bạn rụng khoảng 100 – 150 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, sau khi gội đầu mà nhận thấy nhiều tóc rụng bám vào lược, khăn lau hay tóc rụng thành từng đám thì đó là dấu hiệu đáng lo ngại. Một nguyên nhân thông thường của hiện tượng này là do căng thẳng tâm lý, thường xảy ra sau khi li hôn hay mất việc… Một nguyên nhân khác là lên cơn sốt do cúm hay bị nhiễm trùng. 
Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng khiến tóc mỏng hoặc rụng đột ngột. Các chuyên gia cho rằng tóc rụng nhiều là dấu hiệu cảnh báo ban đầu của việc bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể. 
4. B hói, sau đó thường xuyên rng tóc c đu 

Cả phụ nữ lẫn nam giới đều có thể bị rụng tóc do androgen. Nguyên nhân gây ra bệnh thường là sự thay đổi hormone giới tính. Ở phụ nữ, một dẫn xuất của testosterone thường là “thủ phạm” làm co rút và cuối cùng giết chết nang tóc. “Kiểu rụng tóc này thường di truyền và sẽ duy trì vĩnh viễn nếu không được điều trị bằng thuốc” - Larry Sahpiro - chuyên gia cấy ghép tóc cho biết. 

5. Tóc khô, giòn và d gãy 

Nếu sáng dậy, nhìn thấy các sợi tóc bám trên gối thì đó thường là do tóc bạn bị gãy chứ không phải bị rụng khỏi nang tóc. Hiện tượng tóc gãy thường xảy ra do tóc trở nên giòn dưới tác động của hóa chất (ép, nhuộm, uốn).  

Tuy nhiên cũng có một số bệnh khiến tóc giòn và dễ gãy như hội chứng Cushing – một chứng rối loạn tuyến thượng thận làm hormone cortisol bị sản xuất quá nhiều. Bệnh giảm năng tuyến cận giáp - căn bệnh xảy ra do di truyền hoặc do tuyến cận giáp bị tổn thương khi phẫu thuật đầu và cổ cũng có thể khiến tóc và dễ gãy. 
6. Tóc rng thành tng cm nh 

Phản ứng miễn nhiễm của cơ thể làm ảnh hưởng tới các nang tóc, khiến nó teo lại và tóc rụng thành từng cụm nhỏ. Các chuyên gia gọi kiểu tóc rụng tóc nay là rụng tóc mảng. Bệnh rụng tóc mảng có thể gây rụng lông mày hoặc lông mi – một triệu chứng phân biệt bệnh này với các kiểu rụng tóc khác. 

Bệnh tiểu dường cũng có thể gây ra kiểu rụng tóc này ở một số người. Trong những ca bệnh nặng, bệnh nhân có thể rụng hết tóc trên đầu hoặc thậm chí là rụng hết lông trên người. 
7. Nhng vy màu vàng trên tóc và vy nga trên da du 

Đó là những dấu hiện của bệnh viêm da tiết bã nhờn. Đây là một bệnh viêm da đầu nãm tính, khiến da đầu có những vảy ngứa, thường xảy ra ở vùng da dầu. 

Căn bệnh này thường xảy ra cũng lúc với nhiễm nấm - bệnh phát tác do sự tăng trưởng quá nhanh của nấm men (thường xuất hiện trên da và da đầu). Lợi dụng lúc da bị kích thích, loại nấm men Pityrosporum ovale tác động và làm cho da bị sưng tấy nhiều hơn nữa. 

8. Tóc hoa râm 

Các chuyên gia cho rằng tóc chuyển hoa râm hay bạc chủ yếu là do di truyền. Tuy nhiên, có nhà nghiên cứu đồng ý với quan điểm căng thẳng cũng gây ra hiện tượng tóc hoa râm. Căng thẳng có thể kích hoạt phản ứng dây chuyền làm xáo trộn việc chuyển tải sắc tố melanin - sắc tố quyết định màu tự nhiên của tóc. Sau khi nghiên cứu vai trò của các hormone được sản xuất khi chúng ta bị stress, các nhà khoa học phát hiện các hormone này có thể ức chế tín hiệu ra lệnh cho nang tóc hấp thu sắc tố melanin. 

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng việc bị chấn thương hay rơi vào trạng thái căng thẳng có thể khiến tóc tạm thời ngừng mọc và chuyển vào giai đoạn “nghỉ”. Khi các nang tóc “thức dậy”, rất nhiều tóc sẽ mọc cùng một lúc, khiến một phần tóc đổi màu xám

Đọc thêm