Nhọc nhằn phận shipper đồ ăn

(PLVN) - Nắng nóng gauy gắt, nhu cầu ship đồ ăn tận nhà tăng đột biến, những ứng dụng giao hàng (ship) chớp cơ hội "hốt bạc". Tuy nhiên, sự cơ cực của các shipper cũng theo đó tăng lên...

Shipper đồ ăn thời công nghệ

Tại không ít quán trà sữa, đồ ăn ở Hà Nội, dễ thấy hình ảnh những người mặc áo đồng phục mang logo Grabfood, Now, Go Viet... có khi đông hơn lượng khách trong quán. Những shipper này từ sáng đến tối đứng trước cửa quán chờ khách đặt hàng (oder), thực hiện đơn hàng theo yêu cầu của trung tâm điều phối...

Hình ảnh quen thuộc mỗi buổi sáng tại một cửa hàng đồ uống
Những gương mặt đăm chiêu, mệt mỏi khi xếp hàng quá lâu...

Thông thường, 1 shipper đồ ăn thông qua ứng dụng cần ứng trước tiền mua đồ và ship tận nơi cho khách, 1 đơn nội thành phụ thuộc quãng đường gần - xa, thông thường có mức phí 15.000 - 30.000 đồng. Một ngày nếu 1 shipper làm việc chăm chỉ và nhận đơn liên tục sẽ được khoảng từ 300.000 - 400.000 đồng. Công việc này vì thế thu hút khá nhiều bạn trẻ làm bán thời gian.

Nguyễn Văn Tài, sinh viên Đại học Thuỷ Lợi, đang làm cho Grab cho biết: “Ngoài thời gian đi học trên lớp, tôi chạy thêm Grab và Grabfood vì công việc khá cơ động thời gian, rảnh lúc nào đi lúc đó, có khách đặt thì đi. Mùa hè mọi người đặt grabfood cũng nhiều, giá ship cao hơn bình thường, vừa có thêm thu nhập mà lại đỡ lãng phí thời gian dư thừa của mình”.

Trước cổng của mỗi quán trà sữa vào mùa hè được bao quanh của các shipper đồ ăn, đồ uống.

Chứa đựng nhiều rủi do

Công việc ship đồ ăn tưởng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều khó khăn, rủi ro. Hiện nay, số ứng dụng đặt đồ ăn ngày càng nhiều, lượng shipper theo đó tăng "chóng mặt". Sự cạnh tranh giữa các ứng dụng, nhãn hàng, và cạnh tranh giữa các shipper khiến các đơn hàng cũng bị chia nhỏ lẻ.

Shipper là nghề không có giờ giấc, giao mọi lúc, mọi nơi, phụ thuộc vào khách hàng, là nghề đi nắng đi mưa nhưng thu nhập cũng chỉ ở mức trung bình 200.000 - 400.000 đồng/ngày.

Shipper công nghệ trở thành một nghề "hot" với sinh viên.

Anh Lê Anh Tuấn, 28 tuổi, làm shipper hơn 1 năm, kể: “Công việc chính của tôi hiện là ship đồ ăn, thường ngày tôi đến hầu hết các quán trà sữa, quán cafe chờ khách oder, sáng khoảng 8h sáng bắt đầu nhận đơn, 10h đêm thì về phòng trọ nghỉ. Ngày nào thuận lợi kiếm được 300.000 - 400.000 đồng/ ngày, nhưng nhiều hôm đi đường rát hết mặt mũi, tay chân đen lẻm mà xe lại xịt lốp, thủng xăm, thì lại mất đôi trăm, có những hôm rủi ro hơn là khách "bùng" hàng. Thường trực quán trà sữa nhưng có bao giờ dám uống cốc trà sữa 50.000 - 60.000 đồng đâu”.

Shipper Nguyễn Huy Hội (30 tuổi) chia sẻ: “Có lần tôi mang cho cô khách ở chung cư bên Trung Kính oder một cốc trà, đến nơi gọi mãi cho cô ấy không được, lại mất thêm 5000 đồng tiền gửi xe vì cô ấy nói đem lên tầng 12. Gọi mãi không được, kiểm tra lại phần ghi chú đặt đơn hàng thì báo cô ấy vừa huỷ đơn... Không được đồng nào mà đành nhắm mắt uống cốc trà gần 70.000 đồng... Nghề shipper nhiều khi bạc lắm”.

 

*NỘI DUNG*


Đọc thêm