Nhóm G7 ủng hộ cải tổ WHO và phối hợp tái mở cửa nền kinh tế

(PLVN) - Ngày 17/4, Nhà Trắng cho biết, các lãnh đạo thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã kêu gọi xem xét và cải tổ laị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đồng ý cùng nhau phối hợp tái mở cửa các nền kinh tế. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo SCMP, hội nghị trực tuyến do Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức cùng với sự tham gia của các lãnh đạo Nhóm G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang nỗ lực chấm dứt tình trạng tê liệt kinh tế do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo nói rằng, Nhóm G7 hàng năm tổ chức này đóng góp hơn 1 tỷ USD cho WHO và tập trung thảo luận về sự thiếu minh bạch và cách quản lý yếu kém của WHO khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Các nhà lãnh đạo đã lên tiếng yêu cầu "xem xét và cải tổ triệt để" cơ quan này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn lên tiếng ủng hộ WHO và khẳng định rằng, đại dịch chỉ có thể đánh bại khi cộng đồng quốc tế cùng nhau phối hợp và phản ứng mạnh mẽ. Trong bối cảnh hiện nay, bà Angela Merkel cũng cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ cho WHO cũng như đối tác khác.

Trước đó, Mỹ đã quyết định ngừng cấp ngân sách và thực hiện đánh giá làm rõ vai trò của WHO trong việc đối phó với đại dịch Covid-19. Động thái của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối từ Liên hợp quốc, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU) và tỉ phú Bill Gates -nhà ủng hộ lớn cho WHO thông qua quỹ từ thiện của mình.

Ngoài ra, Nhà Trắng cho biết, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 cũng đã đồng ý duy trì cam kết triển khai mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo một sự phản ứng mạnh mẽ và có tính phối hợp trên toàn cầu đối với tình hình khủng hoảng y tế hiện nay, cũng như thảm họa liên quan đến kinh tế và nhân đạo, nhằm mục tiêu phục hồi bền vững.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm