Nhức nhối nạn khai thác cát trên địa bàn Bình Thuận

(PLVN) -  Việc khai thác cát tràn làn không chỉ gây thất thoát nguồn tài nguyên mà còn kéo theo hàng loạt hệ lụy khác khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi trách nhiệm của cơ quan chức năng trong vấn nạn này.

 

Nhức nhối nạn khai thác cát trên địa bàn Bình Thuận

Nằm dưới chân núi Tà Pao, con sông La Ngà đoạn chảy qua địa bàn huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) trở thành miếng mồi ngon cho những đầu nậu khai thác cát.

Nhức nhối nạn khai thác cát trên địa bàn Bình Thuận ảnh 1
Cát được hút trực tiếp từ sông La Ngà lên bờ 

Ba huyện phía nam tỉnh Bình Thuận bao gồm Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân lâu nay được xem là thủ phủ của khai thác cát. Cát từ 3 địa phương này đang ùn ùn đổ về Đồng Nai, TP HCM và các tỉnh lân cận để tiêu thụ. 

Lần theo dòng nước đục ngầu, chúng tôi chứng kiến hàng chục chiếc ghe thi nhau hút cát từ lòng sông lên bờ. Mỗi chiếc mang theo năm ống nhựa cỡ lớn, cố định vào các phao nổi trên mặt sông kéo dài hàng trăm mét để chuyển cát từ lòng sông lên bến, bãi.

Bên cạnh lòng sông đỏ quạch mỗi khi đoàn ghe hút cát đi qua là hàng loạt bãi cát khổng lồ nằm liên tiếp dọc Quốc lộ 55. Mỗi bãi, xe cuốc, xe ủi miệt mài gom, xới cát thành từng đống rồi múc lên các xe siêu trường, siêu trọng chở đi tiêu thụ.

Tại một bãi cát nằm sát quốc lộ, trong chưa đầy 2 giờ đã có gần 20 chiếc xe ben cỡ lớn dán logo Thuận Phong lấy cát chở về hướng quốc lộ 1A. Đáng nói, mỗi chiếc xe chở cát lên đến bốn, năm mươi tấn ngang nhiên lưu thông trên quốc lộ này giữa ban ngày nhưng tuyệt nhiên không thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Trong khi Quốc lộ 55 vừa được trải nhựa đã chắp vá chằng chịt.

Nhức nhối nạn khai thác cát trên địa bàn Bình Thuận ảnh 2
Xe ben cỡ lớn gắn logo Thuận Phong rầm rập lấy cát đi tiêu thụ 

Bên cạnh huyện Tánh Linh, huyện Hàm Tân có đoạn quốc lộ 1A chạy qua cũng luôn rình rập nguy cơ mất an toàn giao thông mà nguyên nhân chính là các “hung thần” xe ben chở cát lưu thông mỗi ngày. Quy mô khai thác cát ở đây được ví như một đại công trường, đang ngày ngày bức tử hồ Sông Dinh 3, nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho một vùng dân cư rộng lớn.

Sáng 10/9, trong vai nhân viên khảo sát của đoàn làm phim từ TP HCM xuống, Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam được 2 nhân viên của "đại công trường" khai thác cát này mời ra khỏi khu vực xung quanh đập Sông Dinh 3. Trước đó, tại đây, phóng viên đã kịp ghi nhận trên diện tích hàng chục hecta có hàng trăm bãi cát lớn nhỏ được các đầu nậu khai thác.

Nhức nhối nạn khai thác cát trên địa bàn Bình Thuận ảnh 3
 “Công trường” khai thác cát đang bức tử hồ Sông Dinh 3

Đây khu vực khai thác cát đồi, các đối tượng khai thác phải hút nước của hồ Sông Dinh để rửa lại cát trước khi bán ra ngoài. Đáng chú ý, bãi cát này chỉ hoạt động vào ban đêm nên thời điểm phóng viên ghi hình, hàng chục xe ben, xe cuốc, máy hút đang nằm la liệt dưới tán cây. Các đối tượng khai thác tổ chức cảnh giới rất chặt chẽ. Đường vào bãi cát được bố trí rất nhiều tầng kiểm soát nên người lạ rất khó để tiếp cận bãi cát này.

Tương tự sông La Ngà và hồ Sông Dinh 3, hồ Biển Lạc nằm trên địa bàn giáp ranh giữa huyện Đức Linh và huyện Tánh Linh cùng chung số phận. Hàng trăm bãi cát ẩn nấp phía sau những lò gạch tại xã Vũ Hòa (huyện Đức Linh) cũng đang ngày ngày phá nát hệ sinh thái vốn rất trù phú của biển hồ này.

Nhức nhối nạn khai thác cát trên địa bàn Bình Thuận ảnh 4
Hồ Biển Lạc trở thành mỏ cát khổng lồ, làm giàu cho các đầu nậu khai thác 

Hồ Biển Lạc đang chết dần; Đập Sông Dinh 3 từng bị sụt lún; đã có người chết vì tranh giành khai thác cát và đã có tai nạn giao thông từ những hung thần xe ben chở cát lộng hành…

Vậy ai là những người được phép khai thác cát? Chính quyền địa phương có trách nhiệm như thế nào trước vấn nạn đáng báo động này?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm