Những cách bảo quản mật ong lâu dài vẫn giữ được hương vị ban đầu

(PLVN) -  Mật ong là phần chất ngọt do ong mật góp nhặt từ các bông hoa. Trong mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe. Mật ong ngon, chất lượng thường không có quá nhiều trên thị trường và Để giữ cho mật ong luôn tươi ngon, kéo dài thêm thời gian sử dụng hãy nắm vững những cách bảo quản mật ong dưới đây.

Quý vị đang nghe Sống vui, sống khỏe trên Báo Pháp luật Việt Nam. Thưa quý vị Mật ong là phần chất ngọt do ong mật /góp nhặt từ các bông hoa. Trong mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe. Mật ong ngon, chất lượng thường không có quá nhiều trên thị trường /và Để giữ cho mật ong luôn tươi ngon, kéo dài thêm thời gian sử dụng quý vị có thể tham khảo những cách bảo quản mật ong dưới đây.

Trước khi bảo quản mật ong, hãy đảm bảo mật ong của quý vị có chất lượng tốt. Sau đây là cách nhận biết mật ong hỏng

1. Màu sắc

Thông thường mật ong còn mới, đảm bảo chất lượng sẽ có màu vàng óng, đẹp mắt. Mật ong dần chuyển màu từ vàng óng sang nâu đen, màu càng đậm là mật đã hỏng /không nên dùng.

2. Mùi hương

Mật ong mới có hương thơm đặc trưng, khi xuất hiện mùi cay nồng khó chịu có nghĩa là chúng đã bị hư hỏng.

3. Hương vị

Khi nếm /mật ong ngon thường có vị ngọt thanh/ thay vào đó mật ong có vị chua/ xen lẫn vị ngọt tức mật ong đã bắt đầu hư.

Sau đây là Cách bảo quản mật ong ngắn hạn

Nếu quý vị đang sở hữu vài lọ mật ong nhưng dự tính chỉ dùng trong 2-3 tuần, quý vị có thể áp dụng cách bảo quản mật ong sau:

1. Chọn bình đựng phù hợp

Để mật ong luôn ngon và giữ đúng chất vị vốn có, cần đựng mật ong trong những vật dụng thật kín, như: Một lọ thủy tinh /hay một hộp nhựa kín nắp. Điều này còn giúp mật ong tránh khỏi côn trùng tấn công.

2. Nhiệt độ phòng thích hợp

Khoảng 21-26 độ C là mức nhiệt độ phòng lý tưởng nhất. Nếu ngoài phạm vi nhiệt độ này, mật ong rất dễ nhanh hư hỏng, gây sẫm màu và mất cả vị ngon. Vì vậy, phòng bếp nhà quý vị sẽ là nơi thích hợp nhất

Khi bảo quản mật ong, quý vị cần tránh những vị trí biến đổi nhiệt độ đột ngột như gần bếp nấu hay sát tủ lạnh, nếu không/ lọ mật ong của quý vị sẽ nhanh chóng bị hỏng.

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng là một tác nhân gây hại cho mật ong. Vậy nên, đừng bao giờ bảo quản mật ong ngay gần cửa sổ hay bất cứ nơi nào mà ánh nắng chiếu vào.

3. Đảm bảo rằng mật ong luôn được đậy kín

Hạn chế tối thiểu để mật ong tiếp xúc với không khí. Đảm bảo rằng các lọ hoặc hộp dùng để bảo quản mật ong phải được đậy kín hoàn toàn.

Còn nếu quý vị muốn bảo quản mật ong dài hạn thì hãy quan tâm đến cách làm sau:

Tương tự như cách bảo quản mật ong ngắn hạn, đầu tiên quý vị cần chọn một lọ hoặc hộp nhựa có kích thước lớn hơn so với lượng mật ong cần bảo quản. Vì trong quá trình bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, mật ong sẽ giãn nở nên nếu vật chứa quá nhỏ sẽ không đảm bảo được chất lượng bảo quản.

Bên cạnh lọ hoặc hộp nhựa, quý vị có thể tiến hành bảo quản mật ong bằng việc cho vào các khay đá, giống như cách tạo ra đá viên. Bằng cách này, khi có nhu cầu sử dụng, quý vị chỉ cần rã đông theo số lượng cần dùng.

Mật ong khi được bảo quản trong ngăn đá sẽ kéo dài thời hạn sử dụng lên đến vài năm.

Lưu ý: Khi muốn dùng mật ong, hãy để mật ong tan dần, không nên cố gắng rã đông mật ong thật nhanh bằng mọi cách, mật ong sẽ mất đi vị ngon nguyên chất.

Đọc thêm