Những món ăn ai đi xa Hà Nội cũng phải nhớ

(PLO) - Hà Nội - Thủ đô nghìn năm văn hiến không chỉ có những công trình kiến trúc ngàn đời mà còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú.

Cốm

Những ngày này, nhiều người Hà Nội lại tranh thủ mua vội ít cốm tươi thơm lừng để tận hưởng và níu giữ thêm cái hương thơm tinh khiết của mùa thu se lạnh.

Cùng với hai mùa lúa chín, cốm gần như có quanh năm. Nhất là khi mỗi gia đình đều sắm cho mình một chiếc tủ lạnh, việc bảo quản cốm tươi cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì thế, khi mùa đã tàn, người Hà Nội vẫn có thể níu giữ hương cốm tươi ở lại bên mình rất lâu.

Thế nhưng, ăn cốm, ngon nhất vẫn là vào mùa thu. Khi những giọt sương giăng tràn khắp lối, kéo theo cái lạnh ngọt phả vào trong từng trận gió mùa, những chiếc lá sen đã dần chuyển già , kết đọng cái hương thơm tinh túy nhất của đất trời, cốm mùa thu bắt đầu theo chân những gánh hàng rong len vào từng ngõ hẻm.

Nhờ được tiết trời ưu ái, vị cốm thu bao giờ cũng dẻo dai, trong xanh và ngát hương hơn mùa hè. Người Hà Nội tiếc nuối, vội vàng săn đón chút quà tao nhã cuối mùa của lúa non, cũng là vì thế người Hà Nội khi đi xa chắc hẳn sẽ nôn nao nhớ về cốm nhớ về mùa thu như một đặc trưng của Hà Nội.

Bún chả Hà Nội

Bún chả là món ăn quá quen thuộc đối với người Hà Nội, ở khắp các ngõ ngách của đất Hà thành đâu đó đều có mặt. Chỉ cần ngang qua con phố bắt gặp mùi thơm quạt chả phảng phất, hương vị đậm đà lan tỏa, bạn sẽ nhận ra có ngay hàng bún chả ở nơi đó.

Để có thể thưởng thức một bát bún chả đặc sản Hà Nội chuẩn vị bạn có thể đến ăn bún chả ở Duy Diễm, bún chả Đắc Kim. Nguyên liệu để làm bún chả được lựa chọn rất cẩn thận trong đó thịt lợn phải là thịt ba chỉ hoặc thịt sát nách, sau khi được băm nhỏ, tẩm ướp gia vị rồi mới được nướng lên than.

Bữa sáng với một bát bún chả thơm lừng quá tuyệt vời, đặc biệt là những du khách đến Hà Nội, muốn thưởng thức ẩm thực Hà Nội có thể tìm đến bún chả que tre ở 81 Lạc Long Quân hay bún chả ở ngõ số 2 Hàng Khoai – Hoàn Kiếm, bún chả ở ngõ 23 Nguyễn Biểu – Ba Đình.

Phở bò Hà Nội

Phở bò ở bất cứ địa phương nào cũng có, mỗi vùng, mỗi nơi có hương vị riêng. Khi đến với thủ đô Hà Nội, bát phở cũng có nhiều tên tuổi nổi tiếng như phở Lý Quốc Sư, phở Mười, phở Bát Đàn,… Những cái tên này không còn xa lạ với người Hà Nội, đó là những thương hiệu phở đã được khẳng định từ lâu.

Điều đặc biệt của mỗi tô phở là phần nước dùng ngon, ngọt và đậm vị, mỗi thương hiệu có bí quyết khác nhau, nhưng đều để lại ấn tượng khó quên cho người đến.

Một vài cái tên bạn có thể ghé qua thưởng thức: Phở 48 Bát Đàn – Hoàn Kiếm, phở Thìn số 13 phố Lò Đúc – Hai Bà Trưng, phở Lý Quốc Sư N2A Hoàng Minh Giám – Đóng Đa.

Bún thang Hà Nội

Bún thang là món ăn truyền thống của các gia đình ở Hà Nội đặc biệt là dịp tết. Là một món ăn cầu kì, được nhiều người coi đây là đặc sản của đất Hà Thành.

Ước tính để có thể làm được bún thang cần đến 20 nguyên liệu, một bát bún đầy đặn, đủ vị với thịt gà, trứng tráng, giò lụa, nấm hương, củ cải dầm… và nước dùng dậy mùi thơm với nước dùng của xương gà ninh, nấm hương và tôm,… nên có vị ngọt dịu và rất đậm đà.

Một số địa điểm bún thang ngon có tiếng ở Hà Nội bạn có thể qua thưởng thức như Bún thang Cầu Gỗ (cửa hàng số 32 và 48), Bún thang hàng Hòm nằm ở số 2 và số 11 hoặc bún thang 11 Hạ Hồi. Chỉ với giá 20 đến 35 nghìn bạn đã có thể gọi ngay cho mình một bát bún thang ăn liền.

Chả cá Lã Vọng Hà Nội

Nhiều người muốn ăn chả cá ngon luôn tìm đến số 116 K1 Giảng võ – Quận Ba Đình, 171 Thái Hà – Đống Đa hoặc số 14 Chả Cá – Hoàn Kiếm.Đây là món chả cá được tẩm ướp gia vị cẩn thận, nướng trên than và rán lại trong chảo mỡ.

Cắt ăn của nó cũng rất đặc biệt có thể cho chả cá và các loại rau ăn kèm vào bát rồi rưới mỡ đang sôi và dùng ngay, ăn theo cách này phải ăn lúc còn nóng hổi, không sẽ mất ngon. Có nhiều cách ăn chả cá Lã Vọng Hà Nội, hoặc cho rau, chả cá cùng chảo mỡ, khi đã chín gắp ra ăn cùng với rau, đậu rán,…

Đặc sản Hà Nội vô cùng phong phú và đa dạng, rất thơm ngon cũng rất đặc biệt, làm người đi nhớ mãi, người ở khó quên,  nếu ai có một dịp đến Hà Nội đừng bỏ lỡ những món ngon này nhé.

Đọc thêm