Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc

(PLO) - Cách Hà Nội không xa, những ngôi làng cổ thanh bình mang đậm hồn quê vẫn là chốn dừng chân đáng thưởng thức sau những náo nhiệt chốn đô thị

Làng Cựu ở xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có những ngôi nhà vừa mang phong cách nhà phương Tây, vừa mang nét bình dân của làng quê Việt. Ảnh: Nguyen Ngoc Hiep/Flickr

Làng Cựu ở xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có những ngôi nhà vừa mang phong cách nhà phương Tây, vừa mang nét bình dân của làng quê Việt. Ảnh: Nguyen Ngoc Hiep/Flickr

Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 1
Về làng Cựu, có lẽ điều đơn giản mà hầu như ai cũng muốn làm là được tản bộ chậm rãi trong những con ngõ hẹp, đơn sơ mà gợi nhiều xúc cảm. Ảnh: Dangtranquan/Flickr.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 2
Làng Cựu cách trung tâm thủ đô khoảng 40 km về phía nam.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 3
Làng cổ Đường Lâm không còn xa lạ với người thích xê dịch. Được mệnh danh là một trong những ngôi làng cổ nhất miền Bắc, không gian làng Đường Lâm đượm màu xanh lá, kết hợp với gam nâu trầm cổ kính của những ngôi nhà nhỏ. Ảnh: Dangtranquan/Flickr.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 4
Chẳng còn gì bằng khi tới Đường Lâm vào một chiều thảnh thơi, ngắm sắc màu trầm buồn tỏa ra từ những bức tường nâu rêu phong in đậm dấu ấn thời gian. Ảnh: Anh Huy/Flickr.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 5
Làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 45 km. Ảnh: Google Maps.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 6
Làng gốm Bát Tràng là một làng nghề truyền thống làm đồ gốm tinh xảo. Không chỉ có vậy, nơi đây còn là chốn dừng chân của những tâm hồn thích trải nghiệm, tìm hiểu về những giá trị đặc sắc, lâu đời. Ảnh: Wan.der.lust_iema/Instagram.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 7
Một trong những hoạt động thú vị tại làng Bát Tràng là ngắm nghệ nhân làm gốm, tự tay trải nghiệm hoạt động thú vị này hoặc đơn giản là được lạc vào khu chợ làng nghề với vô vàn mặt hàng hấp dẫn. Ảnh: Hainguyentuanphoto/Flickr.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 8
Làng gốm Bát Tràng thuộc tỉnh lộ 195, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 10 km về phía nam. Ảnh Google Maps.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 9
Làng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng với nghề làm tranh dân gian khắc gỗ, quanh năm thu hút nhiều khách du lịch. Một số ngôi nhà tại đây vẫn giữ được cổ kính, mộc mạc của làng quê xưa. Ảnh: Nguyễn Xuân Tùng.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 10
Điều không thể bỏ qua khi tới làng Đông Hồ là chứng kiến quá trình làm tranh khắc gỗ dưới những bàn tay khéo léo của nghệ nhân, đồng thời tới thăm những gian hàng độc đáo và tìm hiểu về sản phẩm tranh. Làng Đông Hồ nằm tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 35 km về hướng đông. Ảnh: Google Maps.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 11
Làng Thổ Hà với nghề truyền thống làm gốm đã tồn tại từ nhiều thế kỷ. Đến với Thổ Hà là đến với cảnh sắc hữu tình đặc trưng của làng quê như cây đa, bến nước, sân đình, những dãy nhà khăng khít tạo nên những ngõ, hẻm yên bình. Ảnh: Phúc Hưng/Flickr.  
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 12
Từ những năm 1990 về sau, thay vì làm gốm, làng Thổ Hà nổi tiếng với nghề làm bánh đa nem và mì gạo. Không khó để bắt gặp những người dân đang miệt mài làm nghề trong khung cảnh thanh bình. Ảnh: Nguyenducviet711/Flickr.
Những ngôi làng cổ thanh bình đáng thưởng thức tại miền Bắc ảnh 13
Làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, cách thủ đô Hà Nội khoảng 50 km về phía bắc. Ảnh: Google Maps.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm