Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.

Du lịch LGBT khó khăn hơn sau dịch

Hai nhà báo Lyric Fergusson và Asher Fergusson đã công bố một báo cáo vào năm 2021, cập nhật về những quốc gia nguy hiểm nhất và an toàn nhất dành cho du khách LGBT. Trong 9 yếu tố được xem xét để đưa ra danh sách này có bao gồm việc hôn nhân đồng giới được hợp pháp hoá tại điểm đến, cũng như các biện pháp chống lại phân biệt đối xử giới tính. Sau hơn 250 giờ nghiên cứu, cặp đôi đã xem xét luật pháp riêng lẻ của tất cả các quốc gia và thu thập dữ liệu từ các nguồn quốc tế đáng tin cậy để tạo ra Chỉ số An toàn Du lịch cho cộng đồng LGBT, trong đó có những quốc gia được đánh giá là “cực kỳ nguy hiểm” cho những du khách này.

Kể từ năm 2019, một số quốc gia đã thay đổi luật theo chiều hướng thân thiện hơn với cộng đồng LGBT như tại Sudan, nhưng một số quốc gia khác lại theo hướng tệ hơn như Hungary, Ba Lan. Các nhà báo cũng nhận thấy đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến quyền của người đồng tính trên khắp thế giới. Vào năm 2020, Hungary chấm dứt việc công nhận hợp pháp người chuyển giới và người liên giới tính, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Theo Lyric Ferrgusson, “Đại dịch COVID-19 được sử dụng như một cái cớ để giới chức các nước cắt giảm nguồn lực vào lĩnh vực sức khoẻ cộng đồng, trong đó cộng đồng LGBT luôn nằm trong thiểu số, bị cắt giảm đầu tiên”.

Tại nhiều nơi trên thế giới, mức độ bạo lực, khủng bố và kỳ thị với người LGBT vẫn rất gay gắt. “Trong số các quốc gia “kém an toàn nhất” trong danh sách của chúng tôi, 49 quốc gia hàng đầu vẫn áp dụng án tù như hình phạt cho người đồng tính. Hai quốc gia đứng đầu danh sách “nguy hiểm nhất” là Nigeria và Ả Rập Xê Út vẫn áp dụng hình phạt tử hình với tội đồng tính luyến ái, các hình phạt nhẹ hơn bao gồm hành hạ, bêu riếu và tù chung thân”, nhà báo Asher Fergusson cho hay. “Thật khó tin là hiện nay vẫn còn những hành vi bạo lực như vậy với con người chỉ vì giới tính của họ”.

Ngay tại Hoa Kỳ - đất nước nổi danh với nền tự do dân chủ, cũng có nhiều bất cập liên quan đến quyền lợi của cộng đồng LGBT. Một số tiểu bang như Texas cấm người LGBT tham gia các đội thể thao hoặc sử dụng phòng vệ sinh bất kì theo giới tính, trong khi nhiều tiều bang khác quy định cấm mọi hình thức cổ suý, cổ động cho đồng tính luyến ái trong trường học. Có thể khiến nhiều du khách ngạc nhiên khi Hoa Kỳ chỉ xếp thứ 20 trong danh sách các quốc gia an toàn nhất với du khách LGBT. Tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi tiểu bang mà người LGBT có thể được chào đón hoặc không.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT ảnh 1

Hoàng hôn tại Naguru, Urganda – một trong những quốc gia nguy hiểm nhất với du khách LGBT.

Những quốc gia nguy hiểm nhất và an toàn nhất

Theo báo cáo của hai nhà báo Fergusson, trong 20 quốc gia nguy hiểm nhất đối với khách du lịch LGBT, Nigeria được xếp hạng nguy hiểm nhất. Nguyên nhân chính là bởi các các hình phạt cực đoan cho việc “chỉ đơn giản là người đồng tính”, bao gồm án tù giam lên đến 14 năm, thậm chí là án tử hình. Việc thảo luận về LGBT có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hoạt động chuyển giới cũng bị hình sự hoá. Sau khi ban hành Đạo luật Cấm hôn nhân đồng giới vào năm 2013, quốc gia này đã chứng kiến ​​sự gia tăng bạo lực và tống tiền đối với cộng đồng LGBT.

Đứng sau đó là Ả Rập Xê Út - nơi cũng thi hành án tử hình đối với người đồng tính luyến ái. Các hình phạt khác bao gồm phạt 100 roi hoặc trục xuất trong một năm. “Nam giới cư xử như phụ nữ” hoặc mặc quần áo của phụ nữ và ngược lại, cũng là bất hợp pháp ở Ả Rập Xê Út, khiến quốc gia này trở thành một quốc gia đặc biệt không thân thiện đối với cộng đồng LGBT.

Tại Malaysia, hình phạt áp đặt cho đồng tính luyến ái rất nghiêm khắc, thường dẫn đến 20 năm tù, đòn roi và tiền phạt. Thậm chí có những đề xuất gần đây của Chính phủ nhằm tăng hình phạt đối với cộng đồng LGBT. Đáng nói, sự có mặt của những người đồng tính ở Malaysia đã bị Bộ trưởng Du lịch nước này từ chối vào tháng 3/2019. Những điều này khiến Malaysia trở thành quốc gia châu Á kém an toàn nhất đối với du khách LGBT.

Tại Malawi, hành vi quan hệ tình dục đồng giới dẫn đến 14 năm tù cho nam và 5 năm tù cho nữ. Ngoài ra, bất kỳ nam giới nào có mái tóc dài quá miệng có thể bị phạt tù đến sáu tháng. Chỉ 3% người Malawi cho biết thành phố của họ là nơi tốt cho những người đồng tính nam và đồng tính nữ theo khảo sát của Gallup World Poll.

Jamaica là một trong những điểm đến kỳ nghỉ nổi tiếng nhất của Caribê đối với khách du lịch trên toàn thế giới, nhưng lại là điểm đến tệ nhất vùng với du khách LGBT. Luật pháp của Jamaica từ thời thuộc địa quy định mức án lên đến mười năm tù giam, bao gồm cả lao động khổ sai cho người đồng tính luyến ái. Năm 2006, tạp chí Time đã khẳng định Jamaica nơi kỳ thị đồng tính nhất trên Trái đất và thật đáng buồn khi tình trạng bạo lực kỳ thị đồng tính vẫn tiếp diễn tới ngày nay.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nổi tiếng với hai thành phố du lịch là Dubai và Abu Dhabi, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Tuy nhiên, đất nước này đứng thứ 9 trong danh sách kém an toàn đối với cộng đồng LGBT. “Nếu một người đàn ông mặc trang phục nữ, họ có thể phải đối mặt với một năm tù giam và tiền phạt lên đến 2.723 USD (khoảng 50 triệu đồng). Theo cuộc thăm dò của Gallup World Poll, chỉ 1% cho biết quốc gia này là nơi đáng sống cho cộng đồng LGBT.

Tại châu Phi, Sudan đã có một số cải thiện khi bỏ án tử hình cho người đồng giới vào năm 2020. Tuy nhiên, họ vẫn phải ngồi tù 5 năm vì tội là người đồng tính. Còn tại Uganda - một trong những quốc gia đông dân nhất của châu Phi, quan hệ tình dục đồng giới dẫn đến kết quả là tù chung thân, đáng nói giới chức của đất nước này thậm chí còn đang muốn gia tăng hình phạt cho người LGBT. Những điểm đến khác kém thân thiện và nguy hiểm nhất với du khách LGBT còn có Oman, Myanmar, Qatar, Yemen, Zambia, Tanzania, Iran, Maldives, Maroc, Ai Cập, An-giê-ri…

Bên cạnh những đất nước nguy hiểm nêu trên, 5 điểm đến an toàn nhất cho khách du lịch LGBT được nhà Fergusson xếp tốp đầu chính là Canada, Hà Lan, Thụy Điển, Malta và Bồ Đào Nha. Canada đứng ở vị trí đầu tiên là quốc gia an toàn nhất cho du lịch LGBT bởi lẽ quốc gia này đã đưa quy định bảo vệ cộng đồng LGBT vào trong Hiến pháp để chống lại nạn bạo lực và phân biệt đối xử giới tính.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT ảnh 2

Con đường cầu vồng ở Montreal, Canada – quốc gia được đánh giá là an toàn nhất cho những du khách LGBT. Ảnh: Getty

Mặt khác, hôn nhân đồng tính đã trở thành hợp pháp từ năm 2005. Gần đây nhất là vào năm 2020, Canada đã có động thái tích cực để hình sự hóa Liệu pháp chuyển đổi hay chữa trị đồng tính.

Còn Hà Lan chính là nơi đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2001. Đất nước nổi tiếng với những cánh đồng hoa tulip, cối xay gió, chợ pho mát và kênh đào đã đạt được vị trí thứ hai trong Bảng xếp hạng an toàn du lịch LGBT năm 2021. Hà Lan cũng đứng vị trí số một trong Cuộc khảo sát ý kiến ​ của Gallup với 92% người được hỏi cho rằng thành phố hoặc khu vực họ sinh sống là nơi đáng sống cho người LGBT.

Trong tốp đầu, Thụy Điển cũng là quốc gia thân thiện bậc nhất với người LGBT khi đã hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới vào năm 2009. Nơi đây cũng có nhiều lễ hội tôn vinh và kỷ niệm cộng đồng LGBT nhiều nhất so với hầu hết các nước khác.

Mặt khác, Malta dù chỉ là một quần đảo nhỏ bé nằm ở Địa Trung Hải giữa Sicily và bờ biển Bắc Phi nhưng mức độ chấp nhận cộng đồng LGBT của họ dường như nhanh hơn hẳn so với các quốc gia trong khu vực khác. Trong nhiều thập kỷ, giới chức nước này đã điều chỉnh và bổ sung luật pháp để tăng thêm quyền lợi cho người LGBT, tạo sự bình đẳng giới trong xã hội, khiến Malta trở thành một trong những quốc gia thân thiện nhất với du lịch LGBT tại châu Âu và cả trên thế giới.

Năm nay, Bồ Đào Nha là quốc gia đăng cai Europride 2022 – sự kiện lớn nhất tôn vinh người đồng tính ở châu Âu. Hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa từ năm 2010 và giới chức nước này cũng đã áp dụng rất nhiều biện pháp bảo vệ cộng đồng LGBT. Do đó, không kỳ lạ khi đất nước này cũng đứng vào tốp đầu những điểm đến an toàn và thân thiện nhất với du khách LGBT.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm