Những thói quen cần duy trì để ngăn dịch bệnh trở lại

(PLVN) - Người dân khi phát hiện thấy có các triệu chứng nghi ngờ, ho, sốt phải thông tin ngay đến lực lượng chức năng; việc đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách… Đây là những thói quen mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng cần duy trì để ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại.

Rửa tay xà phòng cần trở thành thói quen. (Ảnh minh họa)

Rửa tay xà phòng cần trở thành thói quen. (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 29/4, TP đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. 

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày tại thôn Hạ Lôi và thôn Đông Cứu. 

Mặt khác, hiện đã nới lỏng giãn cách xã hội nên người dân ra đường đông hơn, nhiều người đến vui chơi, tập thể dục tại các vườn hoa, công viên, cửa hàng ăn sáng… không đảm bảo khoảng cách tiếp xúc và vẫn còn những trường hợp không đeo khẩu trang. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. 

Vì vậy, đại diện ngành y tế thành phố đề nghị, cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch, điều trị bệnh nhân; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh…

“Nếu không thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng, Chỉ thị 07 của Chủ tịch TP, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói.

Kết luận vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị trong giai đoạn hiện nay cần tiếp tục công tác tuyên truyền để người dân tham gia phòng chống dịch một cách tự giác hơn nữa.

Người dân khi phát hiện thấy có các triệu chứng nghi ngờ, ho, sốt phải thông tin ngay đến lực lượng chức năng; việc đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách…

"Đó là những việc phải trở thành thói quen, nếp sống và thường xuyên bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường. Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công hay không của việc ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Đọc thêm