Những thực phẩm được khuyên dùng cho người mắc đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do virus thuộc dòng đậu mùa gây ra. Bệnh gây ra các triệu chứng giống mắc cúm như sốt và ớn lạnh, phát ban có thể mất vài tuần để khỏi. Ăn gì giúp nhanh hồi phục sau mắc đậu mùa khỉ cũng được nhiều người quan tâm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong trường hợp đã được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ, điều quan trọng là phải tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng, uống nhiều nước và nghỉ ngơi để hồi phục hoàn toàn.

6 thực phẩm giúp phục hồi sau khi bị bệnh đậu mùa khỉ

Thực phẩm giàu protein

Sau mắc đậu mùa khỉ, cần ăn thực phẩm chứa nhiều protein vì protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Protein là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung protein qua chế độ ăn hàng ngày. Đó là lý do hậu quả của việc thiếu protein sẽ vô cùng nghiêm trọng như: Suy dinh dưỡng, trẻ em chậm lớn, thường ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Một số loại thực phẩm dồi dào protein mà có thể đưa vào thực đơn ăn uống gồm có đậu nành, pho mát, rau mầm, sữa chua, hạt, quả hạch, đậu lăng và các loại thực phẩm giàu protein khác có lợi cho những người bị bệnh đậu mùa khỉ.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp protein dồi dào và còn rất nhiều các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sức khỏe một cách đáng kể. Đó là các nguồn vitamin A, D, E, choline, sắt và folate, có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp, sản xuất năng lượng và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, selen, là một chất dinh dưỡng thiết yếu bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do oxy hóa và nhiễm trùng.

Trái cây giàu vitamin C

Một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C hỗ trợ sự phát triển của các tế bào bạch cầu. Đây là chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C như chanh, cam, kiwi, dâu tây, đu đủ, anh đào… sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì các chức năng của tế bào.

Bạc hà

Bạc hà rất giàu chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, vitamin C, E và A và các khoáng chất khác giúp ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra (có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bạn). Nó cũng chứa methanol giúp thư giãn cơ bắp và các đường tiêu hóa. Hơn nữa, bạc hà còn giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp thông thường như ho, tắc nghẽn, hen suyễn, v.v.

Lá húng quế

Lá húng quế có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Loại lá này cũng được chứng minh là có lợi cho các triệu chứng cúm thông thường.

Chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột

Bổ sung các chế phẩm sinh học chữa bệnh đường ruột như tỏi, hành tây và chuối sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể. Mọi người cũng có thể thêm nho khô, sữa đông hoặc bất cứ thứ gì có tác dụng làm mát vào chế độ ăn uống.

Những thực phẩm bệnh nhân đậu mùa khỉ nên kkiêng

Bệnh đậu mùa khỉ rất nghiêm trọng nên việc ăn uống và kiêng cữ là điều cần thiết. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ cần hạn chế những loại gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu, gừng, cà ri, mù tạt... Các loại thịt như thịt dê, thịt chó và các loại gia cầm hải sản như tôm, sò, ngao, ốc.

Một số loại quả như vải, nhãn, mận, mít, xoài cũng là những loại quả mà người mắc bệnh thủy đậu cần tránh. Đặc biệt, người mắc bệnh thủy đậu phải kiêng với nhục quế vì vị thuốc này có tính đại nhiệt, thuần dương. Với tác dụng ổn nhiệt trợ hỏa nên rất nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu.

Tránh thức ăn mặn như khoai tây chiên, thức ăn đóng gói ăn liền, súp chế biến sẵn.

Đọc thêm