Nổ lớn ở Kabul nhằm vào lãnh đạo Bộ Quốc phòng Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vụ nổ diễn ra trong khu vực của Nhà thờ Hồi giáo Id Gah ở Kabul, có thể là giữa Taliban và các tay súng của Nhà nước Hồi giáo ở Khorasan.

Daesh-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ đánh bom và tấn công nhằm vào Taliban trong những tuần gần đây tại Afghanistan. Ảnh: AP

Daesh-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ đánh bom và tấn công nhằm vào Taliban trong những tuần gần đây tại Afghanistan. Ảnh: AP

Một vụ nổ lớn xảy ra vào Chủ nhật gần Nhà thờ Hồi giáo Eid Gah, nơi đang diễn ra lễ tiễn biệt mẹ của Zabiullah Mujahid, một phát ngôn viên của phong trào Taliban, kênh truyền hình địa phương Kabul News đưa tin hôm Chủ nhật.

Vụ xả súng diễn ra trong khu vực của một trong những tòa nhà tôn giáo lớn nhất ở Kabul, có lẽ là giữa Taliban và các tay súng của Nhà nước Hồi giáo ở Khorasan (ISIS-K), một chi nhánh của tổ chức cực đoan ISIS. Chưa có thông tin chính thức về nạn nhân và mức độ tàn phá do vụ nổ gây ra.

Người phát ngôn của Taliban, Bilal Karimi, nói với hãng tin AP, những người thiệt mạng trong vụ tấn công là dân thường bên ngoài cổng nhà thờ Hồi giáo, nhưng không cung cấp con số thiệt mạng và cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Nổ lớn ở Kabul nhằm vào lãnh đạo Bộ Quốc phòng Taliban ảnh 1

Nhân viên y tế Afghanistan tại cổng bệnh viện chờ tiếp nhận các nạn nhân của vụ nổ ở Kabul. Ảnh: AFP

Ông Mujahid đã viết trên trang Twitter của mình, "vụ nổ xảy ra gần một đám đông đông người, dẫn đến là dân thường thiệt mạng". Số lượng nạn nhân chưa được tiết lộ. Nhưng một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Tiểu Vương quốc Hồi giáo Afghanistan, Qari Sayed Khosti, nói với AFP: "Thông tin ban đầu của chúng tôi cho thấy hai thường dân đã thiệt mạng và ba người bị thương trong vụ nổ".

Tuy nhiên, một đại diện của Taliban đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn một nguồn tin trong cơ quan an ninh Afghanistan cho biết, ít nhất 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương trong vụ nổ. Cũng theo nguồn tin, cuộc tấn công nhắm vào các lãnh đạo Taliban và các quan chức Nội các, đặc biệt là các đại diện của Bộ Quốc phòng.

Nổ lớn ở Kabul nhằm vào lãnh đạo Bộ Quốc phòng Taliban ảnh 2

Người dân hoang mang sau vụ nổ lớn gần Nhà thờ Hồi giáo Id Gah ở Kabul. Ảnh: TASS

"Tôi nghe thấy tiếng nổ gần Nhà thờ Hồi giáo Eid Gah, sau đó là tiếng súng nổ", Abdullah, một người bán hàng gần đó, nói với hãng tin AFP và cho biết thêm rằng Taliban đã chặn đường ngay trước khi vụ nổ xảy ra.

Xe cứu thương chở những người bị thương được nhìn thấy lao về Bệnh viện Cấp cứu Kabul ở khu vực Shahr-e-Naw. Bệnh viện cho biết trên Twitter rằng có 4 bệnh nhân đang được điều trị.

Chưa có tổ chức hay cá nhân tuyên bố trách nhiệm về vụ tấn công.

Theo kênh truyền hình al-Jazeera, các quan chức an ninh Taliban đã bắt giữ 3 nghi phạm trong vụ đánh bom.

Kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan vào giữa tháng 8, các cuộc tấn công của các chiến binh IS liên kết chống lại phong trào này đã gia tăng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm