Nổi mề đay có phải là triệu chứng của COVID-19?

(PLVN) - Đại diện của Hiệp hội bác sĩ da liễu Pháp (SNDV) lưu ý rằng: trong một số trường hợp, quá trình nhiễm bệnh COVID-19 đi kèm với sự xuất hiện phát ban và đốm nhỏ trên da.

SNDV cho rằng, một số biểu hiện trên da dường như có liên quan đến COVID-19. Ảnh: connexionfrance

SNDV cho rằng, một số biểu hiện trên da dường như có liên quan đến COVID-19. Ảnh: connexionfrance

Được biết, ban đầu các bác sĩ đã nói về các triệu chứng như vậy trong nhóm WhatsApp trao đổi thông tin của 400 bác sĩ, hành nghề ở các phòng khám tư nhân và những người làm việc trong các trường đại học và bệnh viện ở Pháp.

Phân tích sâu hơn các thông tin thu thập được cho thấy: trong một số trường hợp khi bệnh tiến triển mà không có triệu chứng "cổ điển" (ho, sốt, khó thở), bệnh nhân bị nổi mẩn da, nổi mề đay và các đốm tương tự như khi bị bỏng lạnh ở đầu ngón tay và ngón chân.

Nhưng điều đáng chú ý: cái gọi là exanthema (phát ban da) xuất hiện với nhiều loại bệnh nhiễm virus, bao gồm cả những virus gây ra các bệnh về đường hô hấp. Phát ban cũng có thể là một biểu hiện của dị ứng thời tiết (mùa xuân).

Tuy nhiên, bác sĩ Pháp kêu gọi đồng nghiệp trên khắp thế giới chú ý đến những bệnh nhân có triệu chứng như vậy và cần test kiểm tra COVID-19 cho họ. Rốt cuộc, họ có thể gây nguy hiểm cho người khác và vô tình  không biết về điều đó.

Nổi mề đay có phải là triệu chứng của COVID-19? ảnh 1
Một số bệnh nhân COVID-19 có biểu hiện mẩn ngứa trên da. Ảnh: hospitalist 

Không chỉ ở Pháp, các biểu hiện ở da đã được quan sát thấy ở khoảng 1/5 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Alessandro Manzoni ở Lecco, miền bắc Italy.

Các bác sĩ da liễu đã quan sát, theo dõi những gì đang xảy ra với da ở 148 bệnh nhân nội trú do COVID-19. Họ đã không tính 60 người mới bắt đầu dùng thuốc trong vòng 15 ngày để loại trừ các phản ứng thuốc cấp tính.

Trong số 88 bệnh nhân COVID-19, 18 người (20,5%) phát triển các biểu hiện ngoài da. 8/18 (44%) bị xuất hiệu triệu chứng khởi phát và phần còn lại xuất hiện triệu chứng sau khi nhập viện. 14/18 (78%) bị phát ban đỏ, ba người bị nổi mề đay lan rộng và một người bị mụn nước giống như thủy đậu.

Khu vực thường bị ảnh hưởng nhất là phần thân. Biểu hiện ngứa nhẹ thường lành trong vài ngày. Quan trọng nhất, các biểu hiện ở da không tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các biểu hiện trên da này tương tự như các biểu hiện trên da xảy ra trong các trường hợp nhiễm virus thông thường,  tác giả của báo cáo - Tiến sỹ Sebastiano Recalcati, bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Alessandro Manzoni - cho biết

Báo cáo tương tự cũng có ở Thái Lan, Mỹ. Theo Tiến sĩ Randy Jacobs (trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Đại học California, Riverside, có phòng khám tư ở miền nam California, Mỹ) cho biết, một người bạn bác sĩ da liễu khác của ông cũng đã gặp biểu hiện tương tự ở bệnh nhân COVID-19.

"Ban đầu bác sỹ chuẩn đoán là do tắc tĩnh mạch. Không biết liệu nó có gây bệnh thần kinh, microthrombotic hay trung gian miễn dịch qua trung gian hay không, nhưng nó là một phát hiện trên da có thể giúp các bác sĩ lâm sàng khi họ làm việc với bệnh nhân của họ với các triệu chứng COVID-19", ông lưu ý.

Tiến sĩ Jacobs và các tác giả của các nghiên cứu không có tiết lộ.

Liệu các nhà khoa học sẽ có thể xác định thêm một số biểu hiện độc đáo của phản ứng da đối với COVID-19, thời gian sẽ trả lời. Để làm điều này, bác sĩ cần tích lũy thêm dữ liệu về quá trình nhiễm virus corona mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm