Noi theo Bác phải trở thành một nhu cầu văn hóa

(PLVN) - Ngày 22/8, hòa chung vào những hoạt động kỷ niệm, tưởng nhớ Bác Hồ đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến dự và lắng nghe các tham luận tại Hội thảo. Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Tấn Công đồng chủ trì Hội thảo.

Động lực tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người

Thay mặt 3 cơ quan đồng tổ chức phát biểu đề dẫn Hội thảo, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng cho biết, Hội thảo khoa học này là sự thể hiện lòng kính yêu vô hạn của cán bộ, đảng viên, người lao động ở các cơ quan Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương, luôn hướng về Bác, nguyện học tập, làm theo và noi gương Bác.

Noi theo Bác phải trở thành một nhu cầu văn hóa ảnh 1
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham dự Hội thảo khoa học
Đây còn là dịp để tôn vinh, lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người lao động trong học tập, làm theo, noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tuy nhiên, ông Thắng thừa nhận, có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên ở các cấp thiếu tu dưỡng, rèn luyện đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên nhiều lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, trong đó có cả những đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt ở các cấp, làm suy giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

“Do vậy, cần phải làm cho việc học tập và noi theo tấm gương đạo đức cách mạng của Người trở thành một nhu cầu văn hóa, tự giác, thành động lực tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân” – ông Thắng nhấn mạnh. 

Noi theo Bác phải trở thành một nhu cầu văn hóa ảnh 2
Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ Sơn Minh Thắng phát biểu đề dẫn
Theo ông Thắng, phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần quán triệt là “trên trước, dưới sau”; “trong trước, ngoài sau”; học đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp và cán bộ, đảng viên có trách nhiệm tự giác học trước, làm theo trước để nêu gương cho quần chúng nhân dân.

Chủ động noi gương và nêu gương theo lời Bác dạy

Trên tinh thần đó, tham luận của các đại biểu, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các cán bộ hoạt động thực tiễn đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ những vấn đề lý luận trong tư tưởng Hồ Chí Minh về nêu gương và làm gương; thực trạng noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên, người lao động tại các cơ quan Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương.

Ngoài ra, nhiều ý kiến nêu những bài học kinh nghiệm, những giải pháp, đề xuất để tiếp tục thực hiện tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Nhớ đến sự quan tâm đặc biệt của Hồ Chủ tịch với ngành Hàng không dân dụng Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (TCTHK) Dương Trí Thành nhắc lại lời dặn ân cần của Bác: “Các chú phải cố gắng học tập để nhanh chóng làm chủ khoa học kỹ thuật, phục vụ cho một ngành Hàng không tiên tiến”.

Vì vậy, trong quá trình phát triển, TCTHK tập trung vào việc đổi mới mô hình tăng trưởng qua học tập và làm chủ khoa học – công nghệ hiện đại; sáng tạo trong việc làm chủ công nghệ sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay và phát triển nguồn nhân lực làm chủ khoa học – công nghệ hiện đại. 

Nhờ đó, TCTHK luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm và đạt được những thành quả đáng tự hào. Gần đây nhất – ngày 18/6/2019, hãng Hàng không quốc gia Việt Nam vinh dự đón nhận chứng chỉ Hãng Hàng không 4 sao năm thứ 4 liên tiếp của SkyTrax.

Ông Thành tâm niệm, những thành tựu ấy không tách rời hoạt động ứng dụng, học tập và làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Vietnam Airlines vững bước trong giai đoạn tới, tiếp tục đưa thương hiệu Vietnam Airlines “sải cách vươn cao”.

Noi theo Bác phải trở thành một nhu cầu văn hóa ảnh 3
Toàn cảnh Hội thảo
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đảng bộ Hà Nội phải nêu gương cho các đảng bộ khác”, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội Lê Thị Thu Hằng cho biết: Sau 5 thập kỷ thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, Thành ủy Hà Nội đã luôn tiên phong, gương mẫu trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện những di nguyện của Người.

Mới đây, ngày 16/1/2019, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐUK về “Nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố”.

Sau hơn 6 tháng triển khai, đã có 66/68 đơn vị xây dựng và ban hành nghị quyết, kế hoạch thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm kiểm tra, giám sát của cấp ủy, ủy ban kiểm tra đảng ủy về việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của cấp ủy cơ sở.

Nghị quyết 18 đã đi vào cuộc sống với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của nhiều Đảng bộ trong Khối như xây dựng phần mềm đánh giá hài lòng của người bệnh, đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện quy tắc ứng xử của Sở Y tế; đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư…

Cùng chuyên mục
Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Đọc thêm